[AFD] Chương 1. Tổng quan về Chiêm tinh học: Tử vi sơ lược (p.2)

 Phần Một: Định vị bạn trong vũ trụ bao la

Chương 1. Tổng quan về Chiêm tinh học: Tử vi sơ lược

(tiếp) 

Trong chương này

 • Hình dung hệ mặt trời
 • Tản mạn về cung hoàng đạo
 • Phân loại các cung bởi đối cực, hình thái và nguyên tố
 • Nhìn ngắm mặt trời, mặt trăng và các hành tinh
 • Giới thiệu về hành tinh cai quản của các cung
 • Khám phá Cung Mọc
 • Du ngoạn các nhà 

Ý NGHĨA CỦA MẶT TRỜI, MẶT TRĂNG VÀ CÁC HÀNH TINH

Mặt Trời, Mặt Trăng và các hành tinh đóng những vai trò riêng biệt trong tử vi của bạn. Ý nghĩa của chúng như sau:

 • Mặt Trời thể hiện bản thân mỗi người, ý chí, tính cách, sức sống và khát vọng quyền lực. Hơn tất cả các hành tinh khác, Mặt Trời cho biết bạn là ai. Nó cũng là biểu tượng của nam giới nói chung.
 • Mặt Trăng biểu thị tình cảm, tiềm thức, bản năng, sở thích và trí nhớ. Nhìn chung, đây cũng là biểu tượng của nữ giới.
 • Thủy Tinh cho biết cách bạn giao tiếp, suy nghĩ và khả năng lập luận của bạn.
 • Kim Tinh thể hiện các khía cạnh của cuộc đời liên quan đến tình yêu, sự hấp dẫn, vẻ đẹp, sự sở hữu và nghệ thuật.
 • Hỏa Tinh là hành tinh của mong muốn và công kích. Nó thể hiện năng lượng thể chất, tính hiếu chiến, xông xáo và lòng dũng cảm.
 • Mộc Tinh là hành tinh của sự mở rộng và số mệnh tốt. Nó thể hiện sự tăng trưởng, tài sản, sự thừa thãi, trí thông minh, tinh thần quảng đại và một ý chí cao. Vị trí Mộc Tinh xuất hiện trong tử vi cho thấy lĩnh vực bạn gặp may mắn.
 • Thổ Tinh biểu thị những giới hạn, hạn chế, lời cảnh báo cũng như sự tổ chức, sức chịu đựng và kỷ luật. Nó cho thấy nỗi sợ hãi và tham vọng của bạn.
 • Chiron, một tiểu hành tinh được phát hiện năm 1977, thể hiện nỗi đau quá khứ và sự hàn gắn tương lai. Không phải tất cả các nhà chiêm tinh học đều nghiên cứu hành tinh này, nhưng những người quan tâm thường cho đây là phương thuốc toàn năng.
 • Thiên Vương Tinh thể hiện nét độc đáo, độc lập, phá cách, óc sáng tạo, tầm nhìn, và tất cả mọi thứ không lường trước được.
 • Hải Vương Tinh cho thấy tính chất tinh thần, những giấc mơ, khả năng tiên đoán, trực giác, sự phân rã, lòng trắc ẩn , sự tự hy sinh, mưu mô và ảo giác.
 • Diêm Vương Tinh thể hiện sự loại trừ, phá hủy, tái sinh, đổi mới và chuyển hóa.

Một cách để đơn giản hóa tất cả những điều này là gán cho mỗi hành tinh một từ duy nhất – hay như cách các nhà chiêm tinh vẫn thường hay nói: “từ khóa”. Các từ khóa này giúp tóm tắt ý nghĩa của mỗi hành tinh, xuất hiện trong Bảng 1-3.

Bảng 1-3 Từ khóa cho các hành tinh

Hành tinh

Ý nghĩa

Mặt Trời

Mặt Trăng

Thủy Tinh

Kim Tinh

Hỏa Tinh

Mộc Tinh

Thổ Tinh

Chiron

Thiên Vương Tinh

Hải Vương Tinh

Diêm Vương Tinh

Bản thân

Cảm xúc

Giao tiếp

Ái tình

Hành động

Sự mở rộng

Sự hạn chế

Sự chữa lành

Sự tiến hóa

Trí tưởng tượng

Sự chuyển hóa

KHÁM PHÁ “NGƯỜI CAI QUẢN” CÁC CUNG

Trong thế giới lý tưởng, mỗi hành tinh sẽ cai quản một cung. Nhưng trên thực tế lại không được như vậy. Khi một hành tinh có vẻ hoạt động hiệu quả nhất ở một cung thì cho thấy cung đó được hành tinh này cai quản. Hai ngàn năm trước, khi các nhà chiêm tinh học chỉ quan tâm về Mặt Trời, Mặt Trăng và năm hành tinh, họ đã phân chia quyền lực như sau:

 •  Mặt Trời cai quản Sư Tử
 •  Mặt Trăng cai quản Cự Giải.
 •  Thủy Tinh cai quản Song Tử và Xử Nữ.
 •  Kim Tinh cai quản Kim Ngưu và Thiên Bình.
 •  Hỏa Tinh cai quản Bạch Dương và Thần Nông.
 •  Mộc Tinh cai quản Song Ngư và Nhân Mã.
 •  Thổ Tinh cai quản Bảo Bình và Ma Kết.

Sau khi Thiên Vương Tinh được phát hiện vào năm 1781, rồi đến Hải Vương Tinh vào năm 1846 và Diêm Vương Tinh vào năm 1930, các nhà chiêm tinh đã thay đổi cách phân chia này. Ngày nay, các hành tinh cai quản được chiêm tinh học chấp nhận rộng rãi nhất là:

 •  Mặt Trời cai quản Sư Tử
 •  Mặt Trăng cai quản Cự Giải.
 •  Thủy Tinh cai quản Song Tử và Xử Nữ.
 •  Kim Tinh cai quản Kim Ngưu và Thiên Bình.
 •  Hỏa Tinh cai quản Bạch Dương.
 •  Thổ Tinh cai quản Ma Kết.
 •  Mộc Tinh cai quản Nhân Mã.
 •  Thiên Vương Tinh cai quản Bảo Bình.
 •  Hải Vương Tinh cai quản Song Ngư.
 •  Diêm Vương Tinh cai quản Thần Nông.

Trong những năm gần đây, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra vô số các tiểu hành tinh, mặt trăng và các thiên thể khác trong hệ mặt trời của chúng ta. Một trong số đó là Chiron, được phát hiện vào năm 1977. Một số nhà chiêm tinh cho rằng Chiron là hành tinh cai quản Xử Nữ. Một số khác liên hệ nó với Nhân Mã. Nhưng nhiều người lại chẳng thèm bận tâm vì nó, và tiểu hành tinh này vẫn chưa được giao quyền cai trị ở bất cứ cung nào.

TÌM HIỂU CUNG MỌC VÀ CÁC NHÀ

Các hành tinh không phải là thành phần thiết yếu duy nhất trong biểu đồ của bạn. Cung tăng hoặc Cung mọc – cung trèo qua chân trời phía đông tại thời điểm bạn sinh ra cũng không kém phần quan trọng. Cung mọc thể hiện mặt nạ hoặc diện mạo của bạn – khuôn mặt mà bạn trưng ra trước thế giới. Nó cũng đánh dấu sự bắt đầu của 12 nhà.

CUNG MỌC

Liệu bạn đã từng có một người bạn tưởng chừng vô cùng hợp cạ với mình, nhưng tới khi hiểu kỹ cô ấy thì không còn thấy vậy ? Hay quen ai đó có vẻ khó gần và lạnh lùng trong lần đầu tiên gặp mặt, nhưng sau này lại trở nên thân thiết hơn? Hoặc đã biết một người mà ẩn dưới bộ mặt vô tâm, u ám lại bộ óc hấp dẫn, thận trọng? Và bạn có bao giờ tự hỏi sao bạn có thể gây ấn tượng với người khác, đặc biệt là khi họ chưa hiểu gì về bạn? Câu trả lời nằm ở Tử vi của bạn. Trong khi cung Mặt Trời có thể không rõ ràng đối với mọi người, họ chắc chắn nhận thấy Cung mọc của bạn. Đó chính là hình ảnh, vẻ ngoài, tính cách bên ngoài của bạn. Dù mâu thuẫn hay dung hòa với cung Mặt Trời, Cung mọc mô tả bạn trong mắt mọi người –  ấn tượng mà bạn đã tạo ra trước họ. Thật vậy, một số nhà chiêm tinh cho rằng hành tinh cai quản Cung mọc mới là “người cai trị” toàn bộ biểu đồ của bạn.

Dù Cung Mặt Trời của bạn có là cung nào, bất kỳ một cung nào đó trong số 12 cung có thể xuất hiện trên chân trời phía đông lúc bạn sinh ra. Nếu bạn sinh vào khoảng bình minh, khi Mặt Trời mới nhô lên ở đường chân trời, bạn sẽ biết luôn Cung mọc của mình, bởi lúc này nó chính là Cung Mặt Trời của bạn. Nếu bạn sinh vào các thời điểm khác trong ngày, bạn sẽ có Cung mọc và Cung Mặt Trời khác nhau.

Đối với những người có Cung Mặt Trời và Cung mọc là như nhau, “vỏ” và “ruột” của họ đều giống nhau. Còn với những người khác, những gì bạn thấy ở họ chưa chắc đã là tính cách thật sự.

Hãy nhìn Whoopi Goldberg: Cô có Cung mọc Bảo Bình, nên cô có vẻ cấp tiến, hòa đồng, có phần lập dị – một nhân vật với tâm trí sống động và cách tiếp cận cuộc sống tách biệt, tinh tế. Nhưng thật ra, Cung Mặt Trời của cô là Thần Nông, do đó, đằng sau vẻ ngoài Bảo Bình rực rỡ, cô có cảm xúc mãnh liệt, đam mê và bí ẩn – không hề tách biệt chút nào.

Để xác định Cung mọc, bạn cần biết mình sinh ra vào thời gian nào. Khi đã biết, hãy mở sang Chương 3, trong đó cung cấp cho bạn một ước tính sơ bộ về Cung mọc. Sau đó đọc Chương 11 để giải thích.

Bên cạnh việc hình thành diện mạo, Cung mọc còn thể hiện một chức năng khác: Nó mở ra cánh cửa tới các nhà. Để hiểu thêm về chủ đề này, hãy đọc tiếp.

DU NGOẠN CÁC NHÀ

Sẽ chẳng có khác biệt nào dù bạn là một Sư Tử ham vui hoặc một Ma Kết tham công tiếc việc: bạn vẫn phải đối phó với các mối quan hệ, tiền bạc, sức khỏe, sự nghiệp, vân vân. Những khu vực đó thuộc thẩm quyền của các nhà. Chúng chia bầu trời thành 12 phần, bắt đầu bằng Cung mọc – cung đánh dấu sự khởi đầu của ngôi nhà đầu tiên. Ý nghĩa của các nhà được tóm tắt trong Bảng 1-4. 

Bảng 1-4 Các nhà và ý nghĩa của chúng

Nhà

Vùng quan tâm

Nhà thứ nhất

Diện mạo và cá tính bên ngoài

Nhà thứ hai

Tiền bạc, tài sản, giá trị

Nhà thứ ba

Giao tiếp, các cuộc hành trình ngắn, anh chị em

Nhà thứ tư

Gia đình, gốc rễ, một phụ huynh, tình cảnh cuối đời

Nhà thứ năm

Sự lãng mạn, con cái, sự sáng tạo

Nhà thứ sáu

Công việc và sức khỏe

Nhà thứ bảy

Hôn nhân và các quan hệ khác

Nhà thứ tám

Tình dục, cái chết, sự tái sinh, tiền của người khác

Nhà thứ chín

Học thuật uyên thâm, các cuộc hành trình dài, tôn giáo, triết học

Nhà thứ mười

Sự nghiệp, địa vị, danh tiếng, phụ huynh còn lại

Nhà thứ mười một

Bạn bè và khát vọng

Nhà thứ mười hai

Kẻ thù, sự ẩn dật, bí mật

Giống như mọi biểu đồ ngày sinh đều bao gồm tất cả các hành tinh, mỗi tử vi đều có tất cả 12 ngôi nhà. Cung xuất hiện trên đỉnh, hoặc điểm bắt đầu của một nhà, mô tả cách bạn tiếp cận ngôi nhà đó. Ví dụ, nếu biểu tượng bò đực có mặt trên đỉnh ngôi nhà làm việc của bạn, thì bạn cũng làm việc với thái độ của một Kim Ngưu, khiến cho bạn đáng tin, năng suất và hơi cần cù một chút, không kể căn nhà đó được nhồi nhét đầy các hành tinh hoặc trống rỗng.

Từ “đỉnh” được sử dụng theo hai cách trong chiêm tinh học. Khi mọi người nói rằng họ sinh ra “trên đỉnh” tức là ngày sinh của họ rơi trong khoảng điểm cuối của cung này và điểm bắt đầu của một cung khác. Họ thường nghĩ rằng họ có phẩm chất thuộc cả hai cung. (Tôi sẽ bàn về vấn đề này trong Chương 3.) Khi các nhà chiêm tinh học nói đến đỉnh của một nhà, ý họ muốn nói điểm khởi đầu của nhà đó.

(Hết chương 1)
Advertisements

10 thoughts on “[AFD] Chương 1. Tổng quan về Chiêm tinh học: Tử vi sơ lược (p.2)

 1. cho mình hỏi tại sao bảng 1.3 có 11 hành tinh mà lại có 12 biểu tượng? và các biểu tượng và hành tinh cũng không khớp nhau nữa ^^

   • cột hành tinh đầu tiên bên trái đó Catfox, mình đếm rõ ràng là có 11 mà. không lẽ mình đếm sai ==”

   • chết rồi. nhầm thật. còn nhầm biểu tượng nữa. *khóc tiếng cáo*
    cảm ơn bạn đã nhắc nhở nhé. biểu tượng trong sách bé tin hin nên mình phải sợt hình khác đắp vào, nào ngờ bị lẫn OTL

 2. bữa nay lên mạng lang thang thì mò được vào trang này 🙂 Cảm ơn 2 bạn về mấy bài dịch trước hen. Sẽ dành thời gian để lang thang 🙂

 3. Cám ơn bạn về bài dịch nhé. Hiện nay trên thị trường sách dịch Việt Nam có sách nào hay về chiêm tinh học không bạn??

 4. cám ơn 2 bạn nhiều lắm. Nhờ cái bài này mà mình hiểu được đại ý Biểu đồ ngày sinh của mình rồi (dùng từ “cảm nhận” chắc là đùng hơn, vì mình ko giỏi lí luận lắm.

 5. Cảm ơn bạn về bài viết. Mình còn chưa hiểu ở Khái niệm các Nhà lắm. Theo như bài viết thì bầu trời được chia làm 12 phần, tương ứng với 12 Nhà và Cung Mọc là điểm bắt đầu của nhà đầu tiên. Vậy theo mình hiểu thì Cung Mọc và Nhà có quan hệ mật thiết với nhau?Nhà là 1 phần của cung Mọc? Bạn giúp mình giải đáp nhé, thanks bạn nhiều 🙂

  • Bạn hiểu đúng rồi đấy, mình chỉ muốn sửa xíu xíu là thay bầu trời là vòng tròn hoàng đạo thôi :D. Nói chính xác thì Điểm Mọc là điểm bắt đầu Nhà 1, nó thuộc cung nào thì cung đó gọi là cung Mọc, và không phải lúc nào Nhà 1 và cung mọc cũng trùng khít với nhau.

   Tất nhiên là cung Mọc và các Nhà có quan hệ mật thiết rồi, mỗi Nhà chiếm 30 độ trong biểu đồ sinh thì từ cung Mọc xác định 12 Nhà là rất dễ hình dung đúng không :D. Bạn có thể xem chi tiết hơn tại đây: https://ulastroholic.wordpress.com/2013/09/18/afd-c11-cung-moc-1/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s