[AFD] Chương 4. Các cung lửa: Bạch Dương, Sư Tử, Nhân Mã (p.1)

Trong chương 1, chúng ta đã có một cái nhìn tổng quan về tử vi và chiêm tinh học. Kế đến, ở chương 2, tác giả Rae Orion giới thiệu cách lập biểu đồ ngày sinh. Có thể thực hiện việc này rất nhanh dựa vào các trang web trên mạng (điển hình là Astrodienst), vì vậy chúng mình quyết định bỏ qua dịch chương này. (Nhưng cũng có thể khi nào rảnh sẽ lại động đến :”D). Còn chương 3 là  sơ lược về Cung mọc, các hành tinh và các nhà, nên khi nào tới phần giải thích cặn kẽ về chúng, bọn mình sẽ dịch sau cho có hệ thống và… dễ nhớ hơn.

Như vậy, phần tiếp theo được chọn dịch sẽ là:

Phần Hai: Vầng dương ló rạng

Chương 4. Các cung lửa: Bạch Dương, Sư Tử, Nhân Mã

Trong chương này

 • Nhận biết Bạch Dương
 • Tìm hiểu Sư Tử
 • Làm quen Nhân Mã

Nguyên tố đầu tiên trong bốn nguyên tố truyền thống chính là lửa, và bạn không cần phải là một nhà chiêm tinh để đoán biết ý nghĩa của nó. Các nhà chiêm tinh cổ đại cho rằng lửa chính là nguồn sáng tạo vĩnh cửu. (Ngọn lửa đầu tiên chính là Big Bang.) Đây chính là ý nghĩa của sự liên tưởng này. Lửa sinh nhiệt trong sự sôi nổi, hoạt động và ham muốn. Những người sinh ra dưới các chòm sao năng động, hướng ngoại này luôn tràn đầy sinh lực, vui vẻ, táo bạo và can đảm. Họ cũng luôn hiếu động và nóng vội, là một nguồn sáng tạo và tầm nhìn dồi dào. Nhưng họ gặp phải rắc rối trong vấn đề chấp nhận giới hạn – đó có thể là lý do tại sao họ lại có xu hướng cháy hết mình.

Trong vòng tròn hoàng đạo, tất cả các nguyên tố đều có chức năng riêng. Đất mang đến sự ổn định; khí chia sẻ, giao tiếp; nước truyền cảm xúc; nhưng chỉ có lửa là khởi nguồn của năng lượng – một tia lửa sáng tạo làm thế giới chuyển động.

Biểu tượng mặt trời cho thấy sự kết hợp của vòng tròn tiềm lực, bên trong là dấu chấm tượng trưng cho cá nhân. Vị trí của mặt trời trên bầu trời tại thời điểm bạn ra đời quyết định cung của bạn. Các nhà chiêm tinh xếp vào mỗi nguyên tố lửa, khí, đất, nước ba cung hoàng đạo. Các cung lửa – tràn đầy năng lượng và nỗ lực, bao gồm các cung sau:

 • Bạch Dương (20/3 – 18/4), cung lửa thống lĩnh, có tính cách táo bạo, phiêu lưu và có khiếu sắp đặt mọi thứ đi vào quỹ đạo.
 • Sư Tử (23/7 – 22/8), cung lửa ổn định, luôn sôi nổi, tự tin và quả quyết.
 • Nhân Mã (22/11 – 21/12), cung lửa biến đổi, là cung độc lập, thích phiêu lưu và không gò bó.

Mặc dù ba cung khác nhau trên nhiều phương diện, nhưng đều có điểm chung là tự chủ trong cuộc sống. Đó chính là điều mà Lửa mang lại.

BẠCH DƯƠNG: 20/3 – 18/4

Một năm chiêm tinh bắt đầu tại điểm Xuân phân, là ngày đầu tiên của Bạch Dương. Được cai quản bởi là Hỏa tinh – hành tinh được đặt tên theo vị thần chiến tranh La Mã – Bạch Dương là người mạnh mẽ, thẳng thắn, can đảm, và táo bạo. Đây là cung của sự khởi đầu.

Biểu tượng của Bạch Dương là hình đầu con cừu đực – nguồn năng lượng dồi dào, hay chính là lông mày và mũi người – bộ phận trên mặt chỉ rõ tính chất và nét phong nhã của một Bạch Dương điển hình.

ƯU ĐIỂM

Nhiệt tình, biết truyền cảm hứng và làm người khác vui vẻ, Bạch Dương có năng lực mà người khác không có được. Với nguồn năng lượng vô tận, sự táo bạo, và tính cách quyến rũ trời ban, họ có niềm đam mê suốt cuộc đời mà các cung khác phải ghen tỵ. Họ gan dạ, nồng nhiệt và dũng cảm – một ngọn lửa đang rực cháy và tỏa sáng. Cởi mở và vui vẻ một mình, Bạch Dương ý thức sâu sắc mình là ai và quả quyết đi theo con đường mình chọn. Họ luôn xác định được mục tiêu, phong cách riêng biệt và không chịu tác động của người khác. Đôi khi quá kích, họ phản ứng nhanh và đưa ra quyết định ngay lập tức. Bạch Dương theo chủ nghĩa hành động và sẵn sàng đứng lên bảo vệ thứ mà họ cho là đúng, ngay cả khi nó trái ngược với những quan niệm thông thường. Bạch Dương không phải một hội viên hay môn đồ, họ sinh ra để giữ vai trò lãnh đạo bởi họ có bộ óc sáng suốt, quyết đoán cộng thêm sự tin tưởng tuyệt đối vào hành động và kế hoạch của bản thân.

Điểm xuất sắc nhất của Bạch Dương chính là không biết mệt mỏi, luôn sôi nổi và độc đáo. Nếu là một nhà hoạt động xã hội thì họ luôn đưa ra những sáng kiến. Là người phiêu lưu với tư tưởng tiên phong, họ luôn mong muốn chứng tỏ bản thân. Vậy nên khi có một ý tưởng mới hay một sứ mệnh đột phá đến thì Bạch Dương luôn hào hứng xông vào. Sau đó, nếu hứng thú mà suy giảm, họ lại có thể chuyển ngay sang thứ khác. Cuộc đời quá ngắn, nên không thể phí thời gian vào những việc mình không thích được.

NHƯỢC ĐIỂM

Giống như trẻ con, Bạch Dương có thể coi mình là trung tâm của mọi thứ, không tập trung và luôn muốn làm mọi thứ theo cách của mình. Một khi họ đã ra quyết định thì không gì có thể thay đổi. Khi thực sự muốn cái gì, họ có thể làm mọi cách, kể cả những cách tàn nhẫn nhất, để có được nó. Họ sẵn sàng liều lĩnh và phá luật, điểm này không phải lúc nào cũng có lợi. Thay vì nghe theo sự chỉ bảo của người khác, họ đơn giản chỉ thích nghe theo chính mình. Nhiều khi Bạch Dương không biết nhìn xa trông rộng, cũng chẳng cần cù. Tuy nhiệt tình có thừa, nhưng họ nhanh chóng trở nên mệt mỏi và thích thú ban đầu nhanh chóng tiêu tan. Với lý do đó, họ thích những thử thách ngắn hạn hơn là dài hạn.

Về mặt cảm xúc, Bạch Dương thấy khó có thể hình dung được người khác nghĩ gì. Vì vậy, họ luôn bị người khác cho là không nhạy cảm, ích kỷ, tự sướng. Và hiển nhiên Bạch Dương là người nóng tính. Họ luôn có những ý tưởng táo bạo và không ngại bày tỏ, cho dù việc đó có bất lịch sự đến đâu. Bạch Dương cho rằng nếu ý kiến của mình có gây khó chịu cho người khác thì cứ để mặc họ với cái nhạy cảm của bản thân. Bạch Dương có quá nhiều thứ phải làm hơn là ngồi suy nghĩ về việc làm tổn thương người khác, phê phán, buồn rầu hay không công bằng trong quá khứ.

CÁC MỐI QUAN HỆ

Bất cứ ai quen biết Bạch dương – từ bạn bè, gia đình đến các mối quen biết thông thường nhất – đều biết rõ quan điểm của họ. Thẳng thắn, thật thà, họ không ngại bày tỏ bản thân và có ít kiên nhẫn với những người không “chịu nổi nhiệt”. Bên cạnh đó, họ hoàn toàn chú tâm đến bản thân mình, tới mức không chịu được những người ưa chiều chuộng. Độc lập, tự chủ, Bạch Dương muốn bạn bè cũng cùng chí hướng với mình và không chịu nổi những lời than vãn. Trong tình yêu, Bạch Dương là người thú vị, luôn tràn đầy nhiệt tình và niềm vui sống. Mặc dù luôn cảm thấy ghen tị và thường rất ganh đua, họ thích việc theo đuổi – nhưng không có nghĩa là để nó kéo dài lâu. Bạch Dương không phải là người cưỡi ngựa xem hoa. Họ biết mình thích gì, và khi tìm ra điều đó, họ không ngần ngại tóm lấy. Và tôi đã nói rằng họ là kẻ đam mê sắc dục chưa nhỉ?

Nhưng Bạch Dương cũng người lý tưởng luôn chuẩn bị kỹ càng cho những thứ thực tế. Họ đòi hỏi sự công bằng, và nếu không thể đạt được điều đó, họ sẽ trở nên thất vọng thấy rõ. Với Hỏa Tinh – hành tinh chiến binh – là hành tinh cai quản, Bạch Dương không ngại đối đầu. Ngay cả khi không cố ý gây gổ, họ cũng không thể tránh được nó. Bạch Dương không bao giờ kìm nén cảm xúc hay giành thời gian để phân tích sự phức tạp của bản thân hay bất cứ ai. Thay vào đó, họ thấy nên đi giải quyết các vấn đề trước mắt thì hơn. Vẻ ngoài bồng bột và đáng sợ của Bạch Dương có thể che dấu cảm xúc yếu đuối bên trong, nhưng hầu hết mọi người chẳng nhận ra điều đó. Người ta chỉ biết họ là một nguồn sức mạnh cần phải quan tâm.

CÔNG VIỆC

Với khả năng đưa ra quyết định lãnh đạo và lòng nhiệt tình vốn có, Bạch Dương là người khởi sướng và nhà lãnh đạo hiệu quả ưa đề xướng thay đổi. Tham vọng và đua tranh, họ chứng tỏ bản thân có thể đối mặt với thử thách. Nhưng Bạch Dương lại là người chạy nước rút chứ không phải chạy đường dài. Họ thích cơn rùng mình không thể lầm lẫn đến từ khởi đầu của công việc, khi động lượng sáng tạo cao ngút trời và các khả năng đều rộng mở. Bạch Dương thích thử nghiệm và đổi mới. Nhưng khi công việc đi vào quỹ đạo và cần nhiều nỗ lực với các thủ tục, tiền lệ, giám sát, họ lại mất đi hứng thú. Họ thấy như bị chọc tức và rất nản lòng khi phải dành thời gian tập trung vào chi tiết, khúc mắc cuối cùng hay những công việc bảo trì thông thường. Không ngạc nhiên khi từ bỏ quá sớm là điểm yếu nhất và thường xuyên nhất của họ.

Bạch Dương thích nhất làm việc một mình hay tự mình làm chủ, đặc biệt là trong một doanh nghiệp cho phép họ tự sắp xếp lịch làm việc của mình. Có hoạt động thể chất thì càng tốt, bởi đó là cơ hội để tham gia nhiều nhiệm vụ. Bạch Dương rất dễ cảm thấy nhàm chán, và nhu cầu thể hiện bản thân của họ cao hơn nhu cầu được an toàn. Công việc trong mơ của họ là đạo diễn như Ford Coppola, ngôi sao điện ảnh như Steve McQueen, lãnh đạo quân sự như đại tướng Colin Powell, hay chủ một chương trình truyền hình như David Letterman. Phẫu thuật cũng là ngành giành cho Bạch dương, hay những việc liên quan tới lửa (chẳng hạn nấu ăn) và những nghề cần mạo hiểm. Bất kỳ là ngành nghề chân chính nào, họ chọn nó không phải vì tiền hay thanh thế mà là việc có ảnh hưởng tới thế giới và cùng lúc có thể thể hiện một Bạch Dương tuyệt vời vô song.

Một ông chủ Bạch Dương rất có thể sẽ quyết đoán, dám nghĩ dám làm và thiếu kiên nhẫn với những người không theo kịp tiến độ hoặc đòi hỏi phải giám sát thường xuyên. Nếu là nhân viên của họ, bạn tốt nhất nên làm việc độc lập, tự chủ, và đừng vơ vào người tất cả những cơn nổi giận tam bành của sếp mình nhé.

Bạch Dương: Đặc điểm cơ bản

Đối cực: Tích cực Màu sắc ưa thích: Đỏ, trắng
Phẩm chất: Thống lĩnh Đá may mắn: Kim cương
Nguyên tố: Lửa Phần cơ thể: Đầu
Biểu tượng: Cừu đực Kim loại: Sắt
Hành tinh cai quản: Hỏa Tinh Câu cửa miệng: Tôi là
Cung đối đỉnh: Thiên Bình Tính cách điển hình: Mạnh mẽ, đầy sinh lực

(Còn tiếp)

Advertisements

6 thoughts on “[AFD] Chương 4. Các cung lửa: Bạch Dương, Sư Tử, Nhân Mã (p.1)

 1. Trời ơi, anh zai nhà mình đúng là điển hình của cái cung này. Đúng, quá đúng hjhj *vỗ đùi đen đét*

  • hí hí m vỗ kinh quá bụi bay đầy trời rồi đấy:))
   t dịch cung chồng m còn cụ dịch cung m Kim Ngưu cố chờ nghe cưng:p
   _Cat_

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s