[AFD] Chương 4. Các cung lửa: Bạch Dương, Sư Tử, Nhân Mã (p.3)

Chương 4. Các cung lửa: Bạch Dương, Sư Tử, Nhân Mã

(tiếp theo và hết)

Trong chương này

  • Nhận biết Bạch Dương
  • Tìm hiểu Sư Tử
  • Làm quen Nhân Mã

NHÂN MÃ: 22/11 – 21/12

Độc lập, năng nổ, sở hữu cảm quan nhạy bén với mọi khả năng, Nhân Mã cảm thấy có sức sống nhất khi được vùi mình vào cuộc thám hiểm thế giới. Có được điều đó là nhờ hành tinh cai quản của họ, Mộc Tinh, hành tinh của sự mở rộng và vận may.

Biểu tượng của Nhân Mã là mũi tên của chàng cung thủ, thể hiện khát vọng cao cả của họ.

ƯU ĐIỂM

Ở những lúc dễ chịu và hạnh phúc nhất, Nhân Mã là tâm hồn tự do, vị khách bộ hành vui vẻ, người bạn đường thật thà và thông minh, hay một triết gia luôn cân nhắc các vấn đề nan giải – nhất là với vài người bạn và thật nhiều đồ ăn vặt. Họ cho cuộc đời là hành trình bất tận để tìm kiếm kinh nghiệm và trí khôn, không phải là về với an nhàn. Hiếu động và dễ bị kích động, với một trí tuệ thông suốt, Nhân Mã không chịu để bị kiểm soát và không ngần ngại đòi hỏi sự tự chủ.

Trong quá trình tìm kiếm kinh nghiệm và tri thức không ngừng nghỉ, Nhân Mã theo đuổi vô số sở thích và đặt vô số mục tiêu cho bản thân. Họ muốn nhìn thấy thế giới và am hiểu nó, đó là lý do tại sao cung Nhân Mã lại cai quản việc đi lại, triết học, tôn giáo, luật, và tất cả các lĩnh vực trìu tượng. Nhân Mã có tư duy phóng khoáng, ngẫu nhiên, cởi mở và lạc quan (tuy rằng nếu có vài hành tinh ngụ tại Thần Nông sẽ làm giảm tinh thần của họ, reo rắc chút u sầu). Họ dễ dàng kết nối với tất cả mọi kiểu người và được cho là may mắn. Nhưng sự thật là những quyết định ngẫu hứng và những trò may rủi của họ thực sự hiệu quả, và Nhân Mã được lợi nhất nhờ tư tưởng không sợ bất cứ thứ gì. Tất nhiên, rắc rối có thể đến, không ai có thể tránh điều đó. Nhưng cuối cùng, trí tò mò và niềm tin vào tương lai luôn dụ dỗ họ quay lại. Họ luôn tự hỏi: có sự lựa chọn nào khác không?

KHUYẾT ĐIỂM

Giống như một nhân mã với mình ngựa, đầu người, trong Nhân Mã tồn tại hai nhân cách: Một nửa (phần ngựa) muốn tham gia vào các bữa tiệc đêm, nửa còn lại (phần người) lại có ước vọng cao hơn, mong muốn mở mang đầu óc và khám phá những phần còn bí ẩn của tâm hồn. Có vẻ hay đấy, nhưng họ có thể là kẻ khoác lác không có mục tiêu, và trở nên vô định. Không thực tế và vô tổ chức, họ dễ bị lạc lối và phải đấu tranh lại xu hướng trì hoãn. Họ luôn phung phí thời gian và năng lượng (và cả tiền bạc). Hơn nữa, họ có thể không đáng tin, hứa những điều mà mình không thực hiện được. Nhân Mã không có ý bóp méo bản thân, đó chỉ là sự lạc quan bẩm sinh làm họ quá tin tưởng vào khả năng của mình.

Một sự thật lạ kỳ về Nhân Mã là dù được cho là thích các hoạt động ngoài trời nhưng họ lại không mấy khi ở đó. (Như Nhân mã Woody Allen nói “Tôi luôn ở hai chỗ.”) Và dù có tập thể dục đều đều, thể chất họ lại trông vụng về. Một điều quan trọng nữa, Nhân Mã có thể võ đoán và cuồng tín với một thiên hướng thuyết giáo làm người ta phát cáu. Cuối cùng là cách xử sự không khéo léo của họ. Họ không hề biết cách nói dối, ngay cả những lời nói dối mang tính tích cực. Một người bạn thích thể hiện với mái tóc được cắt ẩu tả tồi tệ hay chiếc áo mới gớm ghiếc ư? Nhân Mã sẵn sàng nói ra sự thật và không bợ đỡ tí nào.  Đó là mặt trái của sự thật thà của họ – và nó không đáng tự hào chút nào.

CÁC MỐI QUAN HỆ

Vui vẻ, hào phóng, nhiệt tình và thẳng thắn, Nhân Mã thích nói chuyện và kết bạn dễ dàng. Khả năng dẫn dắt các cuộc nói chuyện và khiếu hài hước thông minh mang lại cho họ nhiều lợi ích. Nhân Mã cũng đề cao tự do cá nhân, khiến cho tình yêu trở nên rắc rối hơn tình bạn. Dù ở các lĩnh vực khác họ luôn liều mình tiến lên nhưng trong tình trường, Nhân Mã lại luôn chần chừ với những lời cam kết và hứa hẹn. Dù khoác lên mình hình tượng Don Juan, người tình không chung thủy hoặc hòa thượng đang luyện tập rất nhập tâm, họ thường duy trì sự độc lập cá nhân ngay cả khi có lúc phải trả giá bằng sự cô đơn. Bên cạnh đó, Nhân Mã là một người lạc quan (dù họ có thể nghĩ khác). Xem nào, tại sao lại phải ổn định với một người ít hoàn hảo hơn, khi mà Match.com có thể đưa ra hàng trăm bạn tâm giao phù hợp chỉ sau một cái click chuột? Tất nhiên là rất khó để lựa chọn rồi. Những người thuộc các cung khác có thể lao đến ban thờ, lo lắng để ghép đôi và ổn định. Nhưng Nhân Mã lại có vô số ý nghĩ khác biệt – họ không chuẩn bị làm đám cưới, đăng ký kết hôn, thế chấp, hay sinh đôi gì cả. Trái lại, họ sẽ sớm nhìn thấy thế giới và phát triển tài năng của mình.

Khi tìm thấy bến đỗ cuối cùng (đừng sợ, điều đó luôn xảy ra mà), Nhân Mã luôn thực lòng hy vọng mối quan hệ này sẽ mang tới một cuộc sống lớn hơn, nhiều niềm vui hơn – chứ không phải một cuộc đời gượng ép. Họ không phản đối gia đình, nhưng đó không phải thứ họ ước mơ. Ổn định cũng chẳng phải là phương châm của họ. Thay vào đó, Nhân Mã tìm kiếm một cuộc sống phiêu lưu, có thể là phàm tục, trí thức hay cao cả tràn đầy tiếng cười. Họ là người bạn năng động và tài năng, không ngại kết bạn với những người độc lập như mình. Ngay cả trong những mối quan hệ sâu đậm, nồng nhiệt, Nhân Mã vẫn luôn cần một không gian riêng.

CÔNG VIỆC

Nhân Mã là cung của học thuật chuyên sâu – các ngành nghề liên quan tới cung này đã chứng tỏ điều đó. Được ban cho tình yêu học hỏi và ham mê làm những gì vĩ đại, họ phù hợp với việc dạy học, xuất bản, báo chí, luật, tôn giáo, giao tiếp và bất cứ ngành gì có liên quan tới giao dịch và đi lại. Họ không thích quan liêu hay phát triển không ngừng trong một tổ chức có cấu trúc cứng nhắc.Dù làm nghề gì, Nhân Mã đều cần trí tuệ. Thông minh và nhanh nhẹn, họ rất dễ bị phân tán tư tưởng và nhận một mớ công việc hồ lốn chỉ để cho vui. Những dự án lớn và lý tưởng cao đẹp làm họ thích thú. Không phải kế toán, cũng chẳng phải quản lý tài chính. Những điều nhỏ nhặt quả có thể làm người ta mắc lỗi, nhưng mà thành công nghề nghiệp thì vẫn cần nhờ vào khả năng quản lý chi tiết.

Học cách giao phó cho người khác là cả một thử thách với Nhân Mã. Là người theo chủ nghĩa quân bình, họ ghét phải nhờ vả và không thoải mái khi nhờ người khác làm cái công việc ngớ ngẩn chậm chạp mà chẳng chóng thì chầy họ cũng sẽ né tránh. Cuối cùng, họ có thể phải đối mặt với vấn đề quản lý thời gian. Bởi trong cái thế giới có đầy thứ dụ hoặc này, nắm bắt thời gian để thành công là điều cần thiết. Nhưng họ đã biết điều đó rồi.

Nếu làm việc cho Nhân Mã, nhiệm vụ cốt yếu của bạn mường tượng mọi thứ trong đầu và đảm bảo công việc xúc tiến tốt đẹp. Nếu bạn có mục tiêu chung chung, họ sẽ không cố bới lông tìm vết. Nhân Mã không phải là người quản lý những chuyện nhỏ nhặt. Mặt khác, nếu bạn cần giúp đỡ chi tiết thì bạn đừng trông mong gì ở họ. Dù gì thì họ cũng đã nói qua về tình hình cho bạn rồi ha, phải không nào? Và phải chuẩn bị: Một Nhân Mã chống đối tiểu tiết sẽ không từ chối làm việc ngoài giờ. Nếu bạn lúc nào cũng là nhân viên mẫu mực đi làm vào lúc 9 giờ sáng và về nhà lúc 5 giờ tối*, Nhân Mã có thể sẽ nghi ngờ cam kết của bạn.

Nhân Mã: Đặc điểm cơ bản
Đối cực: Tích cực Màu sắc ưa thích: Tím, xanh da trời
Phẩm chất: Biến đổi Đá may mắn: Lam ngọc
Nguyên tố: Lửa Phần cơ thể: Hông và đùi
Biểu tượng: Nhân mã Kim loại: Thiếc
Hành tinh cai quản: Mộc Tinh Câu cửa miệng: Tôi sẽ
Cung đối đỉnh: Song Tử Tính cách điển hình: Độc lập, phiêu lưu

(Hết chương 4)

.

*9h sáng-5h tối: giờ làm chuẩn của công chức Mỹ

Advertisements

One thought on “[AFD] Chương 4. Các cung lửa: Bạch Dương, Sư Tử, Nhân Mã (p.3)

  1. Bài dịch rất hay
    Mình mới chập chững học chiêm tinh, nhưng thấy nó rất thú vị

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s