[AFD] Chương 5. Các cung đất: Kim Ngưu, Xử Nữ, Ma Kết (p.2)

Chương 5. Các cung đất: Kim Ngưu, Xử Nữ, Ma Kết

(tiếp)

Trong chương này

  • Khám phá Kim Ngưu
  • Săm soi Xử Nữ
  • Ngắm nhìn Ma Kết 

XỬ NỮ: 23/08 – 22/09

Bộ não của Xử Nữ là một thứ rất dị kỳ. Nhờ có Thủy Tinh, hành tinh được đặt tên theo vị thần giao tiếp với trí não sắc bén, Xử Nữ tinh ý, sáng suốt, có khả năng và rõ ràng. Họ cũng hay phân loại và phê bình, đặc biệt là với bản thân. Luôn luôn tìm cách cải thiện chính mình, họ tự coi mình là một sản phẩm đang trên đà hoàn chỉnh.

Biểu tượng của Xử Nữ là một chữ M với một vòng cung ngoặt vào trong. Nó tượng trưng cho cơ quan sinh dục của nữ giới, đối ngược với biểu tượng của Thần Nông (nam giới).

Ưu điểm

Không gì có thể qua mắt được Xử Nữ. Họ thích các chi tiết, có ý thức trời sinh về hiệu quả, và một sự nhạy cảm ưu việt đối với những ẩn ý ngôn từ. Thông minh, hài hước và duyên dáng, họ có thể sở hữu khả năng hài hước lạ thường, trí óc minh mẫn hiếm có, khả năng tập trung đáng ghen tị và lòng hiếu học không phải chỉ để trưng thiên hạ cho vui. Trên tất cả, họ ân cần và nhũn nhặn một cách hấp dẫn. Họ biết rằng mình không hoàn hảo – nhưng sẽ cố hết sức mình để đạt tới sự hoàn hảo. Như mọi cung đất khác, Xử Nữ tận tâm, cần cù và hiệu quả. Nhưng khác với Ma Kết và Kim Ngưu, Xử Nữ lý tưởng hóa mọi thứ. Họ biết cách đúng đắn để sắp đặt mọi thứ, và chắc chắn có thể thực hiện đúng như thế, dần dần từng chi tiết một. Với danh sách những thứ cần làm dài dằng dặc luôn túc trực bên mình, họ có tổ chức và kỷ luật, sẵn sàng đưa bản thân tới giới hạn. Xử Nữ sẵn sàng giúp đỡ mọi người một cách công bằng – tất cả mọi người, không chỉ những người thân cận họ. Họ có một cốt lõi đạo đức mạnh mẽ có thể sánh với lòng vị kỉ bao la. Người ta thường quên mất rằng Xử Nữ là cung của sự phục vụ. (Hãy nghĩ tới Mẹ Teresa.) Giúp đỡ mọi người khiến tự họ cảm thấy an tâm.

Nhược điểm

Xử Nữ rất nghiêm khắc với mọi người, bao gồm cả bản thân mình. Họ cằn nhằn. Họ chê trách. Họ không thể phân biệt được cái gì có thể chấp nhận được (bạn đời của họ) và cái gì là lý tưởng (bạn đời trong mơ của họ). Họ có thể đòi hỏi vô cùng – và thất vọng vô cùng nếu đòi hỏi của họ chẳng được đáp ứng. Có lúc họ thể hiện vai trò của người tử vì đạo – sẵn sãng bỏ qua thiếu sót của người khác, nhưng cũng chịu đựng hàng trăm hàng nghìn con sóng của sự tội lỗi, thấp kém, xấu hổ và âu lo. Họ lo lắng về không khí, nước nôi, trái đất nóng lên, chiến tranh, calo, những người vô gia cư họ gặp trên đường, những bình luận thiếu nhạy cảm mà họ sợ mình có thể đưa ra, những đầu tư và cả cơ thể họ. Trong cuộc sống của một Xử Nữ điển hình, bệnh tưởng là một con rồng mà họ cần phải chém chết (cũng là lý do Xử Nữ thường đắm mình vào cuốn cẩm nang sức khỏe gia đình hoặc đam mê các phương thức chữa trị khác nhau). Đối với họ, một chế độ ăn lành mạnh, thể dục thể thao đầy đủ và phương thức giảm trừ căng thẳng tin cậy là không thể thiếu.

Một chú ý về sự gọn gàng: Dù bạn đã từng nghe nói gì, không phải tất cả Xử Nữ đều nghiện gọn gàng. Không phải là điều đó không xảy ra: tôi biết nhiều Xử Nữ không thể nghỉ ngơi trừ phi mọi thứ trong tủ lạnh được sắp xếp song song với cánh cửa, hay có những ý kiến chân thực về chất tẩy rửa sàn. Tôi cũng quen những Xử Nữ không có khả năng vứt bỏ đồ đạc (tức là trong nhà đồ đạc la liệt bừa bộn hoặc xếp hàng đống một cách có hệ thống ~). Họ ý định là sẽ làm gì đó với tất cả những thứ ấy. Nhưng, chí ít thì nhìn họ cũng không có vẻ ép buộc, mà giống người nhếch nhác đẳng cấp thế giới hơn.

Các mối quan hệ

Bạn có thể cho rằng một người ưa chỉ trích như Xử Nữ sẽ gặp khó khăn khi kết bạn. Nhưng thực tế lại không phải vậy. Xử Nữ yêu chuyện trò, xuất sắc trong bộ môn phân tích nhân tâm, mê mẩn việc khám phá những ý tưởng mới và duy trì nhiều niềm ưa thích khác nhau. Chuyện trò với họ không bao giờ buồn tẻ. Họ ghi nhớ mọi ngày sinh, mang theo súp gà và DVD mỗi khi bạn bè khó ở, và thường dốc hết sức mình. Nên là, họ vẫn sống một cuộc đời cộng đồng bận rộn – ngay cả khi lúc nào cũng lên mặt dạy đời.

Trong mối quan hệ ràng buộc, Xử Nử dễ chịu nhất khi xác định rõ vai trò và trách nhiệm của mình. Khi không biết phải trông đợi điều gì hoặc những vai trò đó cứ thay đổi nháo nhào dưới áp lực của hoàn cảnh, họ trở nên bồn chồn, mất ngủ, chiếm hữu và kiểm soát – đây cũng là sai lầm lớn nhất của họ. Họ không cố ý làm thế, mà chỉ muốn chắc chắn rằng mọi việc đều ổn thỏa. Họ có một cảm quan rất rõ ràng về cách mọi thứ nên trở thành, và khi hiện thực xung đột với tiêu chuẩn có thể là cao của họ, họ rơi vào thế chối từ và chỉ nhìn thấy thứ họ muốn thấy. Khi sự rạn vỡ xảy ra, họ điếng người chết lặng. Với tất cả những giác quan nhạy bén của mình, một Xử Nữ với trái tim tan nát chắc chắn là một sinh vật thảm hại nhất.

May mắn thay, Xử Nữ không phải kẻ cả đời chỉ biết khóc than cho số phận hạn hẹp hẩm hiu. Họ nhất định sẽ tìm ra cách đổi thay thực tại. Họ dễ dàng hấp dẫn người mến mộ, bởi họ có thể vô cùng gợi tình, mặc cho hình ảnh trinh nguyên của mình. (Những biểu tượng tình dục cung Xử Nữ: Sean Connery, Richard Gere, Sophia Loren, Greta Garbo.) Nhưng điều đó không giúp họ vượt qua những lúc khó khăn, mà là phẩm chất tinh thần của họ khiến tình hình biến chuyển. Rõ ràng rằng, mọi việc có thể tệ khi nhìn từ một phía. Nhưng nếu nhìn chúng từ góc độ khác thì… ta sẽ thấy khác.

Công việc

Thật khó có thể hình dung một tổ chức mà lại không được lợi khi có một hoặc hai Xử Nữ ở bên. Là bậc thầy làm nhiều việc một lúc, Xử Nữ dễ dàng giải quyết hàng trăm chi tiết, hàng tá yêu cầu trái ngược nhau. Gọn gàng và tỉ mỉ, họ rành rẽ việc dạy học, viết lách (và các loại hình giao tiếp khác) cùng bất cứ thứ gì đòi hỏi óc phân tích và chú ý tiểu tiết. Nhưng dù cho có chọn ngành nghề nào, họ vẫn cứ có thể hoàn thành nhiều việc hơn người khác, bởi lẽ họ làm việc hiệu quả hơn bất cứ ai. Thế nên, quyền lực cứ không ngừng vẫy gọi họ. Chẳng ai sẵn sàng làm việc, mà chính bản thân Xử Nữ cũng vậy. Tuy nhiên, kết quả công việc của họ vẫn cứ chuẩn xác, đúng giờ, vì họ chẳng thể từ chối đương đầu với thử thách. Xử Nữ à, hãy chấp nhận sự thật đi: bạn không cưỡng lại nổi những lời khen, luôn lặng thầm mê đắm việc trầm mình trong những chi tiết cuối cùng. Dù muốn dù không, Xử Nữ chính là nhân viên mẫu mực, thế nên họ thường vẽ ra viễn cảnh trở thành ông to bà lớn. Mức độ kiểm soát Xử Nữ có được với tư cách một người tiên phong chính là phương thuốc quý báu cho tinh thần họ.

Nếu là nhân viên của Xử Nữ, hãy nghe theo hướng dẫn tới từng con chữ và tuân thủ những luật lệ bất thành văn của cơ quan. Ở bề nổi, môi trường làm việc có thể bình thường và công bằng. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn thì rất nghiêm ngặt. Vì vậy, hãy cứ tiên phong, yêu cầu được hướng dẫn và làm rõ khi cần. Xử Nữ sẽ tôn trọng bạn khi làm vậy. Tương tự như thế, hãy cứ tự do đòi hỏi phản hồi. Nhưng cần hiểu rằng, sau khi nhận được lời khuyên, bạn phải nỗ lực chân thành để làm theo nó. Nếu không, Xử Nữ có thể cho rằng yêu cầu của bạn thật lãng phí thời gian. Và hãy nhớ lời tôi: Bạn không muốn làm phí thời giờ của Xử Nữ đâu.

Xử Nữ: Đặc điểm cơ bản
Đối cực: Tiêu cực
Phẩm chất: Biến đổi
Nguyên tố: Đất
Biểu tượng: Trinh nữ
Hành tinh cai quản: Thủy Tinh
Cung đối đỉnh: Song Ngư
Màu sắc ưa thích: Xanh hải quân, các màu trung tính
Đá may mắn: Periđot
Phần cơ thể: Hệ thần kinh
Kim loại: Thủy Ngân
Câu cửa miệng: Tôi phân tích
Tính cách điển hình: Vạch lá tìm sâu, bới bèo ra bọ

(Còn tiếp)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s