[AFD] Chương 5. Các cung đất: Kim Ngưu, Xử Nữ, Ma Kết (p.3)

Chương 5. Các cung đất: Kim Ngưu, Xử Nữ, Ma Kết

(tiếp theo và hết)

Trong chương này

  • Khám phá Kim Ngưu
  • Săm soi Xử Nữ
  • Ngắm nhìn Ma Kết 

MA KẾT: 22/12 – 19/01

Có người tán thành truyền thống. Có người tuân thủ các quy tắc. Vấn đề là, ai là người viết chúng ra. Rất có thể đó chính là Ma Kết, người được cai quản bởi Thổ Tinh ảm đạm – hành tinh của cấu trúc.

Biểu tượng của Ma Kết đại diện cho một chú dê biển với chiếc sừng cong cong, hoặc một sinh vật huyền thoại với đầu dê thân cá.

Ưu điểm

Ma Kết chăm chỉ, có trách nhiệm, thích cạnh tranh và trưởng thành. Ngay từ hồi còn bé, họ đã hành xử cứ như ông/bà cụ non. Cũng bởi thế mà Ma Kết thường có một thời thơ ấu chẳng mấy êm đềm, vì họ nghiêm túc hơn bất kỳ ai. Cho tới lúc trưởng thành, họ mới thực sự là mình – và họ lớn lên đầy đẹp đẽ. Mặc dù thỉnh thoảng cũng có lúc chìm nổi long đong, nhưng mà phải công nhận là tuổi càng cao, Ma Kết lại càng hạnh phúc. Đó chính là phép lạ diệu kỳ của họ.

Ma Kết đầy tham vọng. Như chú dê biển chẳng ngại núi cao vẫn mải miết trèo lên đến đỉnh, họ để mắt vào một mỏm núi xa xôi và tìm ra chiến lược đặng chinh phục nó. Kiên nhẫn, siêng năng, tiết kiệm, họ mạnh dạn quật ngã mọi khó khăn mình gặp phải trên đường đi. Toàn thể cộng đồng phụ thuộc vào Ma Kết bởi họ có thể chiến thắng chính mình, quan tâm đến nhu cầu của người khác, và phát triển các chiến lược thực tế để hoàn thành những nhu cầu đó. Họ là những nhà lãnh đạo bẩm sinh.

Dù bên trong có thể hoảng loạn mỗi khi căng thẳng, nhưng ngoài mặt họ vẫn giữ bình tĩnh. Khác với các cung khác (xem nào, Nhân Mã hoặc Song Ngư), Ma Kết biết làm thế nào để áp dụng kỷ luật tự giác – nhưng cũng không giống như Xử Nữ: họ không phát cuồng vì kỷ luật. Sự kiểm soát hiển hiện trong mỗi tế bào cơ thể họ. Họ điền đạm, kín đáo, đàng hoàng và quyết đoán. Là một cung đất, họ hiểu mình cần phải làm gì và khẩn trương hành động. Tuy chẳng mấy khi thả lỏng, họ vẫn đam mê khoái lạc như mọi cung đất khác. Họ ham thích nghệ thuật vượt thời gian, tình yêu đích thực, những thú vui của nhà bếp, phòng ngủ và phòng họp – nhưng phải đi kèm một bản danh mục đầu tư béo tốt. Tin hay không tùy bạn, nhưng tiền bạc thật sự mang lại sự an toàn.

Nhược điểm

Là kẻ bảo thủ bẩm sinh, dù theo đảng phái nào, Ma Kết có kế hoạch (và ngân sách) cho mọi thứ. Hiểu rõ sức mạnh của địa vị và đồng tiền, họ có thể bi quan, sợ hãi và dồn nén. Ý thức sâu sắc về mục đích, vậy nên khó mà thư giãn nổi: Với họ, dành thời gian nghỉ ngơi khó tránh khỏi bị tụt hậu dài dài, và họ không muốn làm điều đó. Nói cho cùng, còn nhiều việc phải làm… nhiều lắm. Họ nản lòng bởi sự tiến bộ chậm chạp của mình. Sự thật là nếu không có người khác ở bên, Ma Kết sẽ chỉ sống một cuộc đời buồn tẻ được lên kế hoạch sẵn. Chẳng gì họ cũng là cung hoàng đạo ít tự phát nhất cơ mà. Thư giãn một chút sẽ làm giảm bớt lượng công việc nặng nề, thế nhưng họ lại không làm nổi. Tôi ngần ngại nói với Ma Kết rằng “Bạn làm việc quá vất vả” – bởi vì tôi biết rằng họ sẽ đồng ý, thậm chí còn bí mật cho đó là một lời khen.

Còn một việc nữa: vấn đề cảm xúc có thể bị Ma Kết cho là mối họa. Ngay cả với bạn bè, họ cũng không muốn bàn luận về cảm xúc của mình. Không ai thích để lộ điểm yếu của mình, riêng Ma Kết thấy làm thế là cực kỳ đau đớn. Thế nên, họ âm thầm chịu đựng và dễ dàng chối bỏ. Sao lại phải thấy những gì mình không muốn nhìn? Chú mục vào trung tâm bóng tối hay lỗ hổng nơi hồng tâm một mối quan hệ xấu liệu có ích gì, nếu ta không chuẩn bị để làm chút gì cho nó? Nên tốt nhất là không biết. Vậy ha?

Ừ thì thế. Chỉ có điều, đôi khi, đối mặt với sự thật là cách duy nhất khiến mọi việc trở nên tốt đẹp hơn.

Các mối quan hệ

Trước hết, phải thừa nhận rằng Ma Kết có cảm quan mạnh mẽ về sự riêng tư, đúng mực, che dấu cảm xúc của mình. Ngay cả bạn bè lâu năm nhất cũng khó mà tiếp cận quá gần họ. Họ ngưỡng mộ thành tích và thông cảm với khó khăn của bạn mình. Họ không tàn nhẫn. Nhưng, họ không thoải mái bộc lộ cảm xúc, cũng không ở bên an ủi mỗi khi chuyện lớn xảy ra. (Thay vào đó, họ sẽ giúp đỡ bằng cách làm việc gì đó thiết thực.) Trong tình yêu cũng vậy, họ bỏ đi để tránh tranh cãi. Họ chỉ là không chịu nổi nó.

Mặt khác, Ma Kết là con người truyền thống với ham muốn tình dục mạnh mẽ và nhu cầu sâu sắc cần được an ủi, ngưỡng mộ và cảm thông. Người bạn đời lý tưởng của họ phải được toàn thể nhân loại công nhận là hoàn hảo, đáng kính và trọn vẹn. Họ không thể khước từ cảm giác tự tin mà thành công mang lại*. Thế thì có gì khủng khiếp nào?

Khi đã tìm thấy đúng người – cũng phải mất một thời gian – Ma Kết trung thành và tận tâm. Chơi đùa nhăng nhít nào phải phong cách của họ – mà là tuân thủ vai trò giới tính truyền thống kìa. Mặc dù cũng tin vào bình đẳng giới, họ thấy phân biệt nam nữ kiểu mẫu vẫn dễ chịu hơn. Nếu có gì đó không ổn xảy ra thì cũng chỉ vì họ quá nghiêm túc về mọi thứ. Đánh nhau bằng gối vào cuối tuần ư? Đời nào! Họ cần ngủ 7 tiếng rưỡi một ngày, không được phí một nano giây nào hết. Thế một buổi chiều hẹn hò với người yêu thì sao? Đùa à? Họ còn phải làm việc! Trong mối quan hệ với Ma Kết, người còn lại thường phải cố gắng gây cười (và cả làm những trò tự phát). Đúng là cần có người an ủi đấy, cơ mà có lẽ chẳng phải các chú dê đâu.

Công việc

Có thể nói Ma Kết là kẻ mắc chứng cuồng làm việc. Họ là cung hoàng đạo tham vọng và siêng năng nhất. Họ chấp nhận trách nhiệm mà chẳng phàn nản gì. Họ biết cách hoạt động trong tổ chức lớn cũng như bé, và khi thiếu mất một công đoạn nào đó, họ sẽ tạo ra cái mới ngay. Ma Kết có thể không thích thủ tục hành chính rườm rà, nhưng lại hiểu nó và thoải mái nhất khi ở công ty. Tất nhiên, họ khao khát được công nhận. Và hãy thừa nhận đi: Tuy sự công nhận có nhiều vỏ bọc khác nhau, nhưng dạng thức chủ yếu của nó là tiền. Ma Kết hiểu rõ điều này. Đôi khi, họ thậm chí bị ám ảnh với đồng tiền, bởi nó là dấu hiệu của thành tích. Nào, hãy nhìn lời bình của nhà tài phiệt lập dị, mắc chứng lo lắng thái quá Howard Hughes mà xem: “Giời ạ, tôi có phải một triệu phú loạn trí hoang tưởng đâu. Tôi là tỷ phú (!!!).”

Đúng là có một số Ma Kết tham lam và thực dụng. Nhưng phần lớn thì không thế. Nhiều người có một khả năng ít được công nhận là đặt lợi ích của người khác lên trước những ham muốn vị kỷ của mình. Ví dụ điển hình nhất là Martin Luther King, Jr., một chú dê. Những người sinh ra dưới cung này, dù có tiếng là dễ bị đồng tiền mua chuộc, lại có một lương tâm xã hội. Họ chỉ không nghĩ là họ phải chịu đựng nó.

Nếu làm việc dưới trướng Ma Kết, hãy áp dụng mọi kiến thức bạn từng được học về cách ứng xử tại nơi làm việc: Đúng giờ, ăn mặc đúng mực chỉnh tề, đoán trước được nhu cầu của sếp, ngăn nắp, vân vân. Tránh các trò đùa văn phòng – như là ảnh nuy trên máy photocopy sẽ không làm ông chủ nghiêm túc của bạn vui đâu. Và phải chắc chắn là không có gì khả nghi xuất hiện trên màn hình máy tính của bạn, bao gồm cả trò solitaire nữa nhé**. Hãy nhớ: Ma Kết chính là người viết ra quy tắc. Có là kẻ ngốc mới đi phá vỡ chúng.

Ma Kết: Đặc điểm cơ bản
Đối cực: Tiêu cực
Phẩm chất: Thống lĩnh
Nguyên tố: Đất
Biểu tượng: Dê biển
Hành tinh cai quản: Thổ Tinh
Cung đối đỉnh: Cự Giải
Màu sắc ưa thích: Xanh lục đậm, nâu
Đá may mắn: Mã não
Phần cơ thể: Xương và răng
Kim loại: Bạc
Câu cửa miệng: Tôi sử dụng
Tính cách điển hình: Có mục đích rõ ràng, cứng nhắc

 (Hết chương 5)

.

(*): theo mình thì có lẽ Ma Kết coi việc kiếm được một người tình hoàn hảo cũng là thành công, nên mới tuyển lựa khắt khao như vậy : ))

(**):  1 trò chơi bài

Advertisements

6 thoughts on “[AFD] Chương 5. Các cung đất: Kim Ngưu, Xử Nữ, Ma Kết (p.3)

  1. Ma Kết bảo thủ bẩm sinh. Chính xác =)) Và vì nguyên nhân đó nên Ma Kết này đang bị ngta kì thị và tẩy chay =))

    Anyway, thực sự là trong mục Các mối quan hệ, với bạn bè và người yêu, lại đều chính xác cả đấy ss =)) Nhất là câu “Nhưng, họ không thoải mái bộc lộ cảm xúc, cũng không ở bên an ủi mỗi khi chuyện lớn xảy ra.” =))

    Tóm lại 80% trong bài viết này đúng cả vào em =)) Thế thì có thể nói, em là 1 Ma Kết điển hình không nhỉ =)) 20% còn lại sẽ tìm hiểu sau trong phần đời phía trước.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s