[AFD] Chương 6. Các cung khí: Song Tử, Thiên Bình, Bảo Bình (p.1)

Phần Hai: Vầng dương ló rạng

(tiếp)

Chương 6. Các cung khí: Song Tử, Thiên Bình, Bảo Bình

Trong chương này

 • Nghiền ngẫm Song Tử
 • Nghĩ về Thiên Bình
 • Đánh giá Bảo Bình 

Khí tượng trưng cho sự thông minh và lý trí, là nguyên tố của trí tuệ. Những người sinh ra dưới sự ảnh hưởng của nguyên tố này là những người có khả năng xâu chuỗi các sự kiện. Người thuộc cung khí là người lanh lợi, ham hiểu biết, uyên bác và học hỏi không ngừng nghỉ. Đầu óc họ luôn năng động, luôn tìm kiếm những ý tưởng mới. Nghe có vẻ điên rồ nhưng bản tính của các cung này thực sự suy nghĩ nhiều vấn đề và họ cố gắng thực hiện một cách khách quan và sâu sắc. Họ quý trọng những ý kiến và rất có hứng thú với các cuộc đàm luận.

Mặc dù họ nổi tiếng với việc đôi lúc có vẻ khách quan và độc lập, nhưng hãy xem những gì Spock định nghĩa về một cung khí – họ cũng là những người vô cùng hòa đồng, kết nối bạn bè, họ hàng và những người lạ một cách ngẫu nhiên tạo thành mạng lưới quan hệ dày đặc.

Truyền thống của chiêm tinh học đã gắn liền bốn nguyên tố với các cung hoàng đạo. Các cung khí nổi như cồn với trí não cực kỳ nhạy bén của họ, bao gồm:

 • Song Tử (21/5 – 20/6) là biểu tượng của khí thay đổi. Tính cách tiêu biểu của họ là ham hiểu biết, trí óc sống động, nhân cách sáng ngời, và tính tình thất thường.
 • Thiên Bình (23/9 – 22/10), biểu tượng của khí thống lĩnh. Đặc điểm của họ là có trí tuệ cân bằng, công bằng, có khiếu thẩm mỹ và hiểu được tầm quan trọng của sự hợp tác.
 • Bảo Bình (20/1 – 18/2), biểu tượng của khí kiên định. Họ luôn luôn tìm kiếm những ý tưởng cho tương lai, sự độc đáo và thường có những sở thích kỳ lạ, tâm hồn tự do, bay bổng.

Dù thuộc hình thái nào, các cung khí đều chia sẻ mong muốn giao tiếp và tạo ra các mối quan hệ.

SONG TỬ: 21/5 – 20/6

Nhanh nhẹn và có khả năng diễn đạt ý tưởng tốt, Song Tử luôn là người sôi nổi, lanh lợi, hết sức bận rộn và có sức thuyết phục đến không ngờ. Đó là vì người thuộc cung này được thống trị bởi Thủy tinh linh lợi, vị thần lường gạt có thể biến chuyển phương pháp của mình không theo bất cứ một lối mòn nào.

Hai cột trong biểu tượng của Song Tử tượng trưng cho hai anh em sinh đôi trong thần thoại: Castor, người con trai của loài người, và Pollux, con trai bất tử của Zues, chúa tể các vị thần. Đây cũng là biểu tượng cho sự đa nhân cách của Song Tử.

Ưu điểm

Có thể nói người thuộc cung Song Tử mãi trẻ trung. Họ thông minh, tò mò, thích giao du và vui vẻ – điều này luôn thể hiện trên nét mặt của họ. Trong quá trình tìm kiếm những ý tưởng mới mẻ không ngừng nghỉ, họ thường xuyên thay đổi không thể đoán trước được. Phấn khích và luôn cập nhật, Song Tử luôn bị thu hút bởi những món đồ mới nhất, ban nhạc đình đám nhất, tin tức giật gân, tin đồn rôm rả (bởi vì thực ra đó chính là cách mà họ tìm hiểu về thế giới). Họ thông minh linh lợi, dễ bị kích thích bởi mọi thứ trong cuộc sống, theo đuổi vô số sở thích và yêu thích đắm mình trong những nỗ lực mới. Khi bước vào một thế giới mới, Song Tử cảm thấy các cánh cửa như mở ra một cách nhịp nhàng và đem lại vô vàn khả năng.

Nhưng Song Tử cũng không kiên nhẫn và dễ cảm thấy nhàm chán. Để tránh chán chường, họ luôn cần hai quyển thiểu thuyết (hay nhiều hơn) trên chiếc bàn cạnh giường, hai công việc (thường là việc bán thời gian), hai mối tình (hoặc là một người yêu chính và một người dự phòng), và tối thiểu hai chiếc điện thoại. Song Tử cũng không ngừng mở rộng quan hệ bạn bè. Lòng nhiệt tình của họ rất dễ lan tỏa, và không gì có thể làm họ vui sướng hơn khám phá hoặc tạo ra sự kết nối giữa những người không quen biết hay những ý tưởng tưởng chừng không liên quan. Song Tử luôn chuyển động không ngừng và đưa ra những ý tưởng bộc phát, ít nhất là trên lý thuyết. Trong thực tế, đôi khi họ tham gia quá nhiều hoạt động nên những ý tưởng bộc phát đó về cơ bản trở thành không tưởng. Họ luôn tìm kiếm các cuộc gặp gỡ mới, dự án mới, mục tiêu mới, bạn bè mới. Cuối cùng, họ chắc hẳn là đã tạo ra quá nhiều trò tung hứng. Nhưng sự thực là: khi đã quá tải và mệt rã rời tới mức phải kêu lên, Song Tử sẽ cảm thấy hoàn toàn hài lòng và thư thái.

Nhược điểm

Là tín đồ của sự hiếu động thái quá, Song Tử lãng phí sức lực của chính mình bởi vì không thể cưỡng lại được sự thích thú nhất thời của một cuộc trò chuyện, nhảy lên vì vui sướng với một chú mèo, lên mạng, hay chỉ đơn giản là làm một cái gì đó khác. Nếu được, họ mong muốn có thể ở hai nơi cùng một lúc. Nóng vội và thất thường, Song Tử nói luôn mồm, thiếu tập trung và mắc lỗi đơn giản chỉ vì những hành động vô ý trong rất nhiều trường hợp. Họ rất dễ bị phân tán và thường thấy khó tập trung – thậm chí chỉ là ngồi yên. Ở nhiều khía cạnh, Song tử như một đứa trẻ. Khi thấy thứ gì đó thu hút, họ ngay lập tức lao đầu vào. Nhưng họ cũng có thể rút cạn nhiệt tình đó bằng cách đưa nó vào thực tế. Song Tử không ngại tự tán thưởng chính mình. Và mặc dù họ có thể không để ý, nhưng họ quá chú trọng bản thân nên đôi lúc làm người khác khó chịu. Lời khuyên cho Song Tử là, bạn không quyến rũ như bạn nghĩ đâu.

Tồi tệ nhất là, Song Tử có thể đánh lừa người khác, hời hợt và không chung thủy – một hiện thân sống động của khí nóng. Các nhà chiêm tinh (và những kẻ phụ tình) thường buộc tội họ là kẻ có cảm tình nông cạn. Nhưng thực sự là họ có những cảm xúc thực sự – chỉ là không lâu. Khi có rắc rối, Song Tử thấy không việc gì phải bế tắc mãi. Thay vào đó, họ sẽ gạt cảm xúc sang một bên và thích nghi với hoàn cảnh mới – và họ có thể làm như thế một cách thản nhiên. Bị người yêu đá? Bị khóa máy tính và bắt phải tắt máy? Không vấn đề gì. Song Tử sẽ viết lại lịch sử, và sẽ sớm trở thành người tiến bước. Họ sẽ đối mặt với mọi rủi ro thử thách trên đường đi (nếu có). Dù có thể có hàng tá nỗi lo âu, nhưng họ đang bận rộn viết một chương mới. Giống hệt như Song Tử Bob Dyland vậy, họ không bao giờ nhìn lại quá khứ.

Các mối quan hệ

Những người gặp đau khổ trong mối quan hệ với một Song Tử thường kết tội các thành viên còn lại của cung này là vô cảm và không kiên định. Thật không công bằng. Tôi biết nhiều Song Tử chung thủy một vợ một chồng. Có rất nhiều yếu tố trong một lá số tử vi, và Mặt Trời chỉ là một trong số đó.

Nhưng tôi cũng biết những Song Tử hoàn toàn đúng với định kiến đó. Khôi hài, duyên dáng, họ yêu thích sự phấn kích mà chinh phục mang lại. Song Tử thích tán tỉnh bông đùa. Nhưng khi bị ép buộc vào trong một mối quan hệ nghiêm túc, họ sẽ nhanh chóng cảm thấy nhàm chán không yên, và nhanh chóng mất hết nhiệt tình. Người yêu lý tưởng của Song Tử phải đủ đa dạng phong phú để kích thích họ khám phá, đủ tự tin để họ thấy tự do, và đủ hài hước để làm họ bật cười. Song Tử không thể cưỡng lại người có thể đem lại thách thức cho họ. Một mối quan hệ hai chiều và một chiều, tôi lấy làm tiếc phải nói, đã khêu gợi tính tò mò của Song Tử. Nói cho cùng, họ không cần một mối quan hệ quá thiên về cảm xúc, cũng không đòi hỏi quá nhiều tình dục (nhưng cũng không có nghĩa là coi thường). Cái mà Song Tử cần chính là một mối quan hệ sống động, chân thật có thể khuấy động và thu hút được tâm trí họ.

Công việc

Linh hoạt và thông thái, Song Tử có kỹ năng vận động tốt và là nhà phù thủy ngôn từ. Nếu mà viết một bản nhạc trữ tình hay xây dựng một chuồng chim kiểu Victoria thì họ lúc nào cũng đầy ắp ý tưởng, vì Song Tử bị thu hút bởi mọi thứ. Khôn khéo và sôi nổi, họ học hỏi mọi thứ rất nhanh mà không có trở ngại gì. Nhưng trong công việc (cũng như trong tình yêu), Song Tử cảm thấy nhàm chán rất nhanh. Những công việc rập khuôn, dù lương thưởng thế nào đều không thích hợp với họ. Song Tử cần có sự kích thích trí não, nhiều cơ hội để hòa mình và chia sẻ trách nhiệm với tập thể. Công việc phù hợp nhất cho họ phải đa dạng và tận dụng được khả năng giao tiếp. Nghề nghiệp truyền thống cho Song Tử có thể là giáo dục, du lịch, viết lách, hay bất cứ thứ gì liên quan đến báo, tạp chí, phát thanh hay truyền hình. Nghề viết blog hoàn toàn thích hợp với họ. Có óc sáng tạo và tài kinh doanh, Song Tử có thể tạo ra rất nhiều lợi nhuận. Mặc dù cuộc sống của người làm nghề tự do không phù hợp với tất cả mọi người, nhưng Song Tử lại tự tin hòa mình sự đa dạng và thử thách của nó (không đảm bảo, không thể đoán trước, không thời gian biểu). Chỉ cần thuê thêm một Kim Ngưu hay một Ma Kết nhạy bén để trông nom tài chính mà thôi. Quản lý tiền nong không phải sở trường của Song Tử.

Làm việc với Song Tử là thử thách bởi họ lúc nào cũng tùy hứng thay đổi lịch trình, thậm chí còn trông đợi là mọi người sẽ bắt kịp sự thay đổi đó. Nếu bạn đang làm việc cho Song tử, động thái duy nhất của bạn vào những thời điểm đó là cố hòa nhập và làm ra vẻ bạn không hề lo sợ. Có nói với họ “Nhưng mà ngài đã nói với chúng tôi tuần trước là…” cũng chẳng ích gì đâu. Song Tử quý trọng ý tưởng mới, khả năng linh hoạt và ứng phó nhanh. Họ không quan tâm đến tính nhất quán.

Song Tử: Đặc trưng cơ bản
Đối cực: Tích cực
Phẩm chất: Thay đổi
Nguyên tố: Khí
Biểu tượng: Song sinh
Hành tinh cai quản: Thủy Tinh
Cung đối đỉnh: Nhân Mã
Màu sắc ưa thích: Vàng
Đá may mắn: Mã não
Phần cơ thể: Cánh tay, vai, phổi
Kim loại: Thủy ngân
Câu cửa miệng: Tôi nghĩ
Tính cách điển hình: Thông minh, hời hợt

(Còn tiếp)

Advertisements

7 thoughts on “[AFD] Chương 6. Các cung khí: Song Tử, Thiên Bình, Bảo Bình (p.1)

  • Chuẩn đó bạn Song tử thay đổi nhanh như chong chóng, người khác khó mà theo nổi mạch suy nghĩ cũng như hành động của Song Tử
   _mèo_

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s