[AFD] Chương 6. Các cung khí: Song Tử, Thiên Bình, Bảo Bình (p.2)

Chương 6. Các cung khí: Song Tử, Thiên Bình, Bảo Bình

(tiếp)

Trong chương này

  • Nghiền ngẫm Song Tử
  • Nghĩ về Thiên Bình
  • Đánh giá Bảo Bình 

THIÊN BÌNH: 23/9 – 22/10

Lớn lên giữa rất nhiều người thuộc cung Thiên Bình, tôi có thể nói rằng, đây là cung của sự khai hóa. Được cai trị bởi Kim Tinh, hành tinh của tình yêu và cái đẹp, Thiên Bình hành động theo lý trí, tin tưởng vào sự công bằng và thường được mọi người yêu quý.

Biểu tượng của Thiên Bình tượng trưng cho sự cân bằng giản đơn hay cán cân công lý. Nó cũng thể hiện vị trí của Mặt Trời phản ánh ở ngày đầu tiên của Thiên Bình là Thu phân, khi đêm và ngày đạt tới điểm cân bằng hoàn hảo.

Ưu điểm

Nơi nhã gặp tĩnh, tình cảm gặp lý trí: đó chính là Thiên Bình. Tế nhị và điềm đạm, nhã nhặn và tinh ý, họ là nhà ngoại giao tài năng (khi họ muốn thế). Thiên Bình tìm kiếm sự thanh thản, cực kỳ ưa thích âm nhạc và hội họa, và phát triển rất nhanh trong môi trường thân thiện đẹp đẽ (dù những phiền toái thường ngày như tiếng ồn làm họ thấy căng thẳng và mệt mỏi). Sự nhạy cảm với nghệ thuật đã phát triển mạnh, ý thức xã hội của họ có phần còn cao hơn. Hòa đồng, thanh nhã, khôn khéo và duyên dáng, Thiên Bình thường là mục tiêu được săn đuổi sau các bữa tiệc tối (ý nói có nhiều người theo đuổi). Và mặc dù rất thích “bắt bướm trêu hoa”, họ cũng là một đối tác tận tâm cho những mối quan hệ ràng buộc.

Là một cung khí, Thiên Bình vừa có hiểu biết lão luyện, vừa tự kiêu hãnh trước cách tiếp cận cuộc sống nhạy cảm của mình. Họ rất tỉnh táo mỗi khi phải đưa ra bất cứ một quyết định nào. Họ tìm kiếm thông tin và các quan điểm đối lập, và luôn nỗ lực để không lập tức nhảy đến kết luận ngay, thường trở đi trở lại một điểm chỉ để làm sáng tỏ mọi mặt của vấn đề. (Thêm nữa, Thiên Bình được cho là rất giỏi tranh luận.) Bởi yêu chuộng lẽ phải, họ đương nhiên phải cố gắng để khách quan. Đó là ý nghĩa của chiếc cân, biểu tượng của họ, tượng trưng cho khả năng cân nhắc hai mặt của một vấn đề cũng như nhu cầu đạt tới sự cân bằng cảm xúc. (Đây là cung duy nhất tượng trưng bởi một đồ vật thay vì một sinh thể sống.) Thiên Bình dùng phần lớn thời gian để suy tư và định hướng khách quan. Sự hài hòa và cân đối mà họ tìm kiếm không phải là không thể đạt được.

Nhược điểm

Như Eleanor Roosevelt, một Thiên Bình tiêu biểu, đã từng nhận định, “Không ai có thể làm bạn cảm thấy thấp kém trừ khi bạn đồng tình với họ.” Đúng vậy, không sao cả, vì họ đồng tình. Bản tính nhã nhặn của Thiên Bình có thể đang che giấu một sự bất mãn đang mưng mủ và một trận chiến với những cảm xúc bất đồng. Thiên Bình có khuynh hướng lo lắng thái quá, và thảm nhất, sự thiếu tự tin đến đáng thương. (Nếu có hành tinh ở Xử Nữ, Thiên Bình thường có đôi ba hành tinh ở Xử Nữ mà, thì họ sẽ là nhà phê bình khắt khe nhất của chính bản thân.) Bất an vì những ý kiến hay của người khác, Thiên Bình có thể cố gắng hết sức để làm vừa lòng họ. Nhưng ở những việc khác, Thiên Bình lại cố gắng chưa đủ. Khi buồn chán, họ có thể trở nên mơ hồ, lệ thuộc, buông thả và bỏ cuộc, và sự nhạy cảm tinh tế có lúc làm họ tổn thương đến mức nực cười.

Không chịu nổi chuyện tranh cãi, nhưng Thiên Bình lại thường tạo ra chúng. Như Thiên Bình Mahatma Gandhi, nhà tiên tri không bạo lực và John Lennon, ngôi sao nhạc rock phản đối chiến tranh, Thiên Bình hay gây gổ hơn người ta nghĩ.

Và dù rất cần sự cân bằng, Thiên Bình luôn gặp rắc rối để duy trì nó. Vì luôn suy nghĩ một cách nghiêm túc, họ có thể lưỡng lự tới mức không biết làm gì, đặc biệt là khi phải đưa các quyết định trọng đại. Sự không chắc chắn tàn phá họ. Thiên Bình đắn đo trước sau, tính toán lợi hại, so sánh, đối chiếu. Họ tự đẩy bản thân vào tình trạng rối rắm, trở nên lạnh nhạt, thích tranh cãi hay ám ảnh. Quyết đoán để có thể tiến về phía trước có thể là thử thách gian nan nhất của họ. Để đạt tới sự cân bằng, vẻ đẹp và tĩnh tại, họ có thể phải hao mòn thân xác. Cách tốt nhất là làm theo phương thức của người La Mã: Điều độ trong mọi việc.

Các mối quan hệ

Thiên Bình đúng là một mớ mâu thuẫn! Một mặt, do được cai quản bởi Kim Tinh quyến rũ, với họ các mối quan hệ rất là cần thiết. Khát khao được yêu, họ theo bản năng tìm kiếm những đối tượng lãng mạn để ổn định và bù đắp sự thiếu hụt của mình. Mặt khác, Thiên Bình là một cung khí, thống trị bởi lý trí chứ không phải trái tim. Nhờ có sự nhạy cảm tinh tế và sự chán ghét cử chỉ lời nói quá mức thống thiết, họ vô thức duy trì khoảng cách nhằm bảo vệ bản thân không phải dính vào mâu thuẫn và hỗn loạn xúc cảm. Trong các mối quan hệ cũng như trong các lĩnh vực khác của cuộc sống, Thiên Bình thường kết thúc bằng việc giằng xé nội tâm, trước tiên tiến tới đối tượng mến mộ rồi sau đó lại rời họ mà đi. Cũng chẳng lấy làm lạ gì, sự mâu thuẫn ở họ có thể làm người khác cảm thấy hấp dẫn.

Và Thiên Bình tìm kiếm điều gì? Đối tượng phù hợp phải xuất hiện với trang bị trọn gói: ngoại hình, trí não, năng lượng, phong cách, cách ứng xử, và nghị lực, và còn hơn thế – địa vị. Khi tìm thấy người đó, hầu hết các Thiên Bình sẽ chung thủy, yêu thương, hào phóng và kiêu hãnh. Trong khi đó, nhờ có vẻ duyên dáng không nói lên lời và khả năng giữ cho cuộc nói chuyện thú vị, họ không bao giờ nên đi ăn một mình.

Công việc

Đối với Thiên Bình, cuộc sống sẽ nhiều niềm vui hơn nếu không bắt buộc phải làm những công việc chán ngấy. Vì khiếu thẩm mỹ của họ liên quan trực tiếp tới tâm trạng nên nơi làm việc cần phải sạch sẽ và thoáng mát với nhiều cơ hội để trực tiếp mặt đối mặt mọi người. Tìm được một môi trường hỗ trợ họ cả về mặt trí tuệ và xã hội là cực kỳ quan trọng. Thiên Bình không có quá nhiều tham vọng, có lẽ vì họ đánh giá thấp bản thân. Tiền bạc hiếm khi là động lực chính của họ, nhưng Thiên Bình biết mình đáng giá thế nào và đủ tự tin để yêu cầu sự công nhận mà họ đáng được hưởng. Tuy nhiên, chất lượng công việc hàng ngày là vấn đề quan trọng nhất.

Các nghề lý tưởng cho Thiên Bình bao gồm tất cả các ngành nghệ thuật như hội họa, âm nhạc, sân khấu. Các tổ chức văn hóa là những địa điểm thích hợp cho họ. Họ cũng có thể thể hiện tài năng nghệ thuật trong thời trang, thiết kế đồ họa, bài trí nội thất, kiến trúc, nhiếp ảnh, điện ảnh, và các lĩnh vực liên quan. Các ngành khác cũng rất phù hợp với Thiên Bình là ngoại giao, hòa giải, đàm phán, luật (họ làm Thẩm phán rất ổn đó) và bất cứ thứ gì cần có sự liên hệ tới công chúng.

Nếu làm việc cùng hoặc cho một Thiên Bình, bạn có cơ hội để tận mắt chứng kiến năng lực suy luận. Thiên Bình tôn trọng những quyết định và phân tích lý trí. Với sự cân bằng và thông minh vốn có, họ cố gắng công tâm và mong bạn có chia sẻ tinh thần thỏa hiệp. Thiên Bình cần rất nhiều thời gian để đưa ra quyết định. Họ cũng tôn trọng góp ý của bạn. Nhưng, khi đã đi đến quyết định rồi, họ sẽ làm ngay lập tức. Hai lời khuyên cho bạn là: Trình bày ý tưởng của bạn một cách bình tĩnh và hợp lý. Và ăn mặc lịch sự. Thiên Bình có thể ra vẻ là bề ngoài chẳng quan trọng gì, nhưng mọi người nên nghĩ kỹ hơn là tin ngay.

Thiên Bình: Đặc trưng cơ bản
Đối cực: Tích cực
Phẩm chất: Thống lĩnh
Nguyên tố: Khí
Biểu tượng: Cái cân
Hành tinh cai quản: Kim Tinh
Cung đối đỉnh: Bạch Dương
Màu sắc ưa thích: Xanh da trời và xanh lam
Đá may mắn: Xa-phia, ngọc bích, Opal
Bộ phận trên cơ thể: Thận và da
Kim loại: Đồng
Câu cửa miệng: Tôi cân bằng
Tính cách điển hình: Hòa đồng, do dự

(Còn tiếp)

Advertisements

3 thoughts on “[AFD] Chương 6. Các cung khí: Song Tử, Thiên Bình, Bảo Bình (p.2)

  1. Đúng là mình hay do dự, không tự tin lắm, và hay hạ thấp bản thân. Bài viết cũng khá đúng( đúng khoảng 70% rồi), cảm ơn bạn vì bài viết nhé!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s