[AFD] Chương 18. Bí ẩn hành tinh ngược: Thủy Tinh nghịch hành

Tuần qua, đời sống online của các bạn trẻ có vẻ không xuôn sẻ lắm vì vấn đề với cáp ngoài biển. Một quy định mới ra về giao thông khiến cho mọi người ai nấy đều hoang mang. Hoặc, trên lớp học, bạn có thể bị cả lớp ném đá chỉ vì họ hiểu nhầm ý bạn.

Khi những chuyện như vậy xảy ra, bạn có thể nghĩ đến một điều, đang có gì đó bất thường xảy ra với anh chàng cai quản mảng giao tiếp và thông tin liên lạc, Thủy Tinh, tên thân mật là anh Thủy.

Và quả thật là anh đang ‘đi ngược’ – nghịch hành, trong khoảng thời gian từ 6 – 26/11.

Vậy hiện tượng nghịch hành của các hành tinh (mà cụ thể hơn, Thủy Tinh) là gì, hãy đọc bài viết sau để tìm hiểu.

Lược dịch từ cuốn Chiêm tinh học cho người mới nhập môn của Rae Orion, Chương 18: Bí ẩn hành tinh ngược.

Chương 18: Bí ẩn hành tinh ngược 

Thật ngạc nhiên là có biết bao người chẳng biết đến lá số tử vi, không biết cung mọc của mình là gì, nhưng lại vẫn trải qua hoảng loạn mỗi khi Thủy Tinh nghịch hành. Những giai đoạn vốn được cho là xui xẻo này, khi mà cái hành tinh bé nhỏ kia có vẻ du hành ngược lại, thường xuất hiện khoảng ba hoặc bốn lần một năm. Và, thời gian ấy đúng là mang đến một loạt những thất bại, hiểu lầm, khó chịu và gián đoạn nho nhỏ. Tệ hơn nữa, nó làm người hâm mộ chiêm tinh học ở khắp nơi tất thảy đều lắng lo và sợ hãi. Nhưng phản ứng này liệu có được mong đợi? Một từ thôi nhé, ‘không’. Chuyển động ngược chẳng phải thảm kịch, cũng không phải là thảm họa; nó thậm chí còn không phải là nguyên nhân để báo động nữa kìa. Nó, là thời gian giúp ta nghỉ ngơi, là món quà từ vũ trụ – nhưng chỉ khi ta hiểu mục đích của chuyển động này và sử dụng sao cho thích hợp. Sau đây, tôi sẽ bật mí với bạn những điều cần biết để đương đầu một cách bình tĩnh và hợp lý mỗi khi các hành tinh nghịch hành.

Bí mật được bật mí

Thuật ngữ ‘nghịch hành’ (retrograde) được dùng để chỉ khi một hành tinh có vẻ chuyển động ngược trở lại trong vòng hoàng đạo. Nói có vẻ là bởi vì thật ra, các hành tinh luôn luôn di chuyển về phía trước liên tục, nhưng nhìn lại không giống như vậy. Năm nào cũng như năm nào, Mặt Trời và Mặt Trăng rõ ràng là xoay theo cùng một hướng rồi, nhưng các hành tinh dường như lại đi theo một chu trình kém ổn định hơn. Có những lúc, chúng có vẻ quay chậm lại, đảo hướng, trở về đường cũ, vạch ra một vòng cung giật lùi trong hoàng đạo. Tùy thuộc vào từng hành tinh mà mỗi lần nghịch hành có thể kéo dài nhiều tuần hay nhiều tháng, đi ngược lại quy luật chuyển động thông thường. Sau đó, một lần nữa, hành tinh lại có vẻ giam tốc, quay đầu, và trở về trạng thái vận động bình thường của mình (còn được gọi là chuyển động thẳng-direct).

Những nhà thiên văn học cổ đại đã tìm ra đủ mọi cách để lý giải khi nhận thấy tụi thiên thể có hoạt động giật lùi trở lại. Ví dụ, vào thế kỷ thứ hai trước công nguyên, các nhà thiên văn học ở Hy Lạp cho rằng các hành tinh đã ngoặt trở lại trên quỹ đạo thông thường của mình, có hình dạng giống như những quả cầu nho nhỏ được chế tác từ thứ pha lê tinh khiết nhất. Rõ ràng là, họ đã sai. Bởi lẽ, các hành tinh không bao giờ thực sự chuyển hướng.

Hiện tượng nghịch hành chỉ đơn giản là cách nhìn, một ảo ảnh tạo ra bởi thực tế rằng các hành tinh, bao gồm cả Trái Đất, luôn luôn chuyển động theo quỹ đạo của mình xung quanh Mặt Trời với những tốc độ khác nhau. Ta có thể trải nghiệm điều tương tự khi đi tàu. Hai xe lửa ra khỏi nhà ga cùng lúc nhưng nếu ta đang ở trên con tàu đi nhanh hơn, xe lửa ở đường ray bên cạnh có vẻ như bị trượt lùi lại. Chuyển động giật lùi đó, giống như chuyển động ngược của các hành tinh, là một ảo ảnh quang học.

Thủy Tinh nghịch hành

Thủy Tinh nhỏ bé, hành tinh gần Mặt Trời nhất, có xu hướng đổi hướng thường xuyên hơn bất kỳ hành tinh nào khác. Nó nghịch hành ba hoặc bốn lần một năm, mỗi lần khoảng ba tuần. Trong những khoảng thời gian khó chịu như thế – đặc biệt là ở giai đoạn đầu và cuối – bạn có thể gặp những rủi ro nho nhỏ, phiền toái lặt vặt, và đủ loại thông tin nhầm lẫn. Khi Thủy Tinh nghịch hành, tin nhắn biến mất trong không gian mạng, những câu nói đơn giản bị hiểu nhầm, người ta quên mất các cuộc hẹn, bị mất giấy tờ, máy trả lời tự động, máy fax, máy photocopy, máy tính và điện thoại di động có nguy cơ đình công.

Tại sao những chuyện điên rồ lại xảy ra khi Thủy Tinh nghịch hành, tôi chịu không giải thích được. Chiêm tinh học, theo cách nghĩ của tôi, là một hệ thống của phép ẩn dụ, một ngôn ngữ biểu tượng từ vũ trụ phản ánh cuộc sống của chúng ta, cũng giống như cách đại dương phản chiếu bầu trời vậy. Vì thế, mặc dù không bao giờ có hành tinh nào thực sự nghịch hành, quỹ đạo rõ ràng của chúng ảnh hưởng một cách tinh vi đến phản ứng, nhận thức và kinh nghiệm của con người.

Thủy Tinh nghịch hành mang đến cho ta đầy những bực dọc. Tuy nhiên, mặc cho những tai họa mà tôi đã điểm ra ở trên, hiện tượng này không hề đáng sợ. Sức ảnh hưởng của nó không quá lớn, không giống như sóng thần. Chỉ là, nó buộc ta phải đi chậm lại (bởi tắc đường làm ta mắc kẹt), phải linh hoạt (vì chuyến bay của ta vừa bị hủy bỏ), để kiểm lại những điều mà thông thường ta vẫn bỏ qua (bởi vì bưu phẩm của ta chả hiểu sao đến giờ vẫn chưa đến). Nó khuyến khích ta thử những cách tiếp cận khác. Do đó, nó mang đến một điều mà ai nấy cũng cần: một khoảng dừng, một cơ hội để xem xét lại.

Tránh

 •  Khởi động một dự án quan trọng.
 •  Mua máy tính, điện thoại di động, smart phone, hoặc bất kỳ thiết bị liên lạc nào, kể cả những chiếc bút máy đắt tiền.
 •  Mua xe, thuyền hoặc nhà.
 •  Dọn đến nơi ở mới.
 •  Bắt đầu một công việc.
 •  Bắt đầu một mối quan hệ.
 •  Ký kết hợp đồng.
 •  Hy vọng mọi thứ diễn ra suôn sẻ.
 •  Cố gắng chiến đấu với số phận. (Ép buộc mọi thứ phải xảy ra trên lịch trình của bạn chỉ khiến tình hình hỗn loạn hơn.)

Để nhận được nhiều nhất từ hiện tượng Thủy Tinh nghịch hành, hãy thở phào nhẹ nhõm và nghỉ ngơi một chút. Ta đang được ban cho một thời gian tạm hoãn. Vì vậy,

Nên

 • Xem xét lại.
 • Đọc lại, sửa lại tài liệu. (Đối với các nhà văn, Thủy Tinh nghịch hành là vô giá).
 • Cân nhắc lại. (Nếu người yêu cũ hay một vấn đề cũ quay trở lại, Thủy Tinh nghịch hành có thể giúp bạn giải quyết tình hình.)
 • Hồi tưởng quá khứ.
 • Thay đổi ý định.
 • Xác nhận những thứ dự phòng.
 • Kiểm tra các sự kiện.
 • Sửa chữa đồ đạc.
 • Làm các công việc đã trì hoãn bấy lâu.
 • Sửa chữa sai lầm.
 • Trở nên gọn gàng, ngăn nắp hơn.
 • Gửi những thông điệp chưa gửi
 • Dọn dẹp bàn làm việc.
 • Gửi sớm thiệp và bưu phẩm. (Vì thư từ có thể không đến đúng giờ trong thời gian này.)
 • Mang theo một cuốn sách hay tạp chí mọi nơi mọi lúc. (Vì khi Thủy Tinh nghịch hành, khả năng bạn phải xếp hàng chờ đợi hoặc gặp ách tắc giao thông tăng theo cấp số nhân. Và, đừng cố gắng dùng điện thoại di động của mình để giải trí, khéo nó bị mất sóng rồi cũng nên.)

Có đôi khi, những tuần mà Thủy Tinh nghich hành  trôi qua lặng lẽ khiến ta không hề nhận thấy. Thế nhưng, những lần khác, nó tạo ra một loạt chậm trễ và trở ngại, khiến ta chạy đâu cũng không thoát nổi những ảnh hưởng không may. Điều gì làm nên sự khác biệt này? Câu trả lời thật đơn giản, chính là vị trí. Hãy nhìn xem Thủy Tinh nghịch hành tại đâu. Nếu là ở cung Mặt Trời, cung Mặt Trăng, cung Thủy Tinh, hoặc cung Mọc*, ta sẽ cảm thấy tác động. Tương tự như vậy, khi Thủy Tinh bắt đầu hoặc kết thúc chu kỳ nghịch hành của mình trong vòng một hoặc hai độ trên một hành tinh thuộc lá số tử vi, bạn cũng có khả năng bị ảnh hưởng. Trong cả hai trường hợp trên, hãy chuẩn bị sẵn sàng để say sưa trong vũ điệu ngược. Và nhất là, nhớ mang theo một cuốn sách nhé.

*: Là các cung có chứa Mặt Trời, Mặt Trăng, Thủy Tinh hoặc Điểm Mọc trong biểu đồ ngày sinh của bạn.

—-

Lời người dịch:

Hiện nay, Thủy Tinh đang trải qua đợt quay ngược cuối cùng trong năm 2012, từ 6/11–26/11, vị trí là tại 4° Nhân Mã–18° Thần Nông. Ngoài những bạn có một trong những đặc điểm mà Rae Orion nhắc đến ở trên (ví dụ, có cung Mặt Trời hay cung Mọc thuộc Nhân Mã hay Thần Nông) là chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ hiện tượng này, những người khác có lẽ cũng cần cẩn thận. Do anh Thủy có chút ‘vấn đề’, nên việc giao tiếp và liên lạc ít nhiều cũng chịu ảnh hưởng, mà như Rae Orion đã chỉ ra, tin nhắn bị mất, các chuyến bay bị hoãn, hay lời nói đơn giản nhất cũng bị hiểu nhầm. Vì vậy, mọi người hãy cùng chú ý.

Thời gian Thủy Tinh quay ngược đến năm 2015: xem ở đây

Advertisements

24 thoughts on “[AFD] Chương 18. Bí ẩn hành tinh ngược: Thủy Tinh nghịch hành

 1. Chị dịch bài rất tuyệt nhưng vẫn chưa nhiều người biết đến blog của chị, hãy kiên nhẫn thêm một chút nữa chị nhé. Bởi lẽ bây giờ vẫn còn khá ít người hiểu sâu về chiêm tinh học, họ chỉ đơn giản là xem thông tin về cung mặt trời trên các tờ báo ra hàng tuần. Một ngày nào đó họ sẽ thấy môn khoa học này quá thú vị thôi.
  P/s: Thủy tinh quay ngược.. Em đang đau đầu với với người yêu cũ đây, mệt mỏi quá ko tài nào dứt khoát nổi.

  • (Cáo)
   ồ, vậy em cũng đang chịu ảnh hưởng của anh Thủy à? (((((chị cũng bị ảnh ám nè *lấy mâm che mặt*)))))
   nếu quả thật là vậy thì, nhỡ đâu em lại tìm ra hướng giải quyết cho chuyện tình cảm của mình thì sao :”P

   mà, chị có tình cờ quen em không :”)

 2. Hjhj, chưa quen ak, nhưng em hay theo dõi blog chị lắm mỗi tội là lười comment ^^ May là lần này chị đã trở lại, chị cho em quen chị nhé! Em là Kim Ngưu hiền lành đấy :))
  P/s: Ôi thủy tinh quay ngược, bao nhiêu việc bị dở lỡ vì nó mua cái máy tính mà đến 3 lần mới mua được mà lại còn bị nhầm cái túi đựng máy..huhu. Thủy tinh ngược đúng là quá hợp để chiêm nghiệp về chuyện đã qua, có nhiều chuyện giờ nhìn lại mới hiểu ra. Cứ theo tinh thần coi đây là một cơ hội để nghĩ ngơi thì cũng ko khó chịu quá chị nhỉ?

 3. Ak mà sao em lại chọn đúng dịp thủy tinh quay ngược để mua máy tính nhỉ 😦 hichic thế thì đáng đời rồi 🙂

 4. Mình đang bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về chiêm tinh học, vu vơ thế nào lại vào trang này của 2 bạn, thực sự rất hay và nhiều kiến thức được tổng hợp rành mạch, rõ ràng và dễ hiểu. Cách các bạn dịch cũng dễ thương lắm, nhất là bài này nè 🙂 Tại sao một trang hay như vậy mà vẫn ít người biết đến nhỉ! Mình nhất định sẽ giới thiệu cho những người bạn cùng sở thích. Cảm ơn 2 bạn nhiều nha!

 5. hí hí, đọc được những lời này của mọi người, chúng mình thấy có động lực để làm hơn rất nhìu! Iu quá ^^
  _Mèo_

  • Có share mà, tại bạn An Xèo ko thèm để ý thôi hehe. Mà đợt đó tại anh Thủy hoành hành ác quá nên cái này mới ra đời đó :))))
   _Mèo_

 6. Chậc, nửa năm rồi mình mới quay lại blog này. Nhớ hồi trước 2 bạn đóng cửa lâu quá nên tưởng 2 bạn quên luôn rồi chứ, vì trước tháng 10 năm ngoái tuần nào cũng vô dòm mà không thấy gì hết =))

  4 tháng lập lại rồi mà giờ mới biết nè ~^^~. Chào mừng nhé ^^

  • Hihi, cảm ơn bạn nha, tại 2 đứa tớ vừa lười lại cũng vừa bận nhiều thứ quá nên thành ra để vườn không nhà trống thế này.
   _Mèo_

 7. CatFox ơi cho e hỏi thủy tinh nghịch hành thì có ảnh hưởng như trên thể còn những hành tinh khác nghịch hành thì sao ạ???nhất là cái anh Diêm Vương ý ạ!!!
  cảm ơn CatFox nhìu! moatii!!!

  • Thông thường thì người ta không chú ý lắm đến nghịch hành của các hành tinh mở rộng (Diêm Vương Tinh, Thiên Vương Tinh, Hải Vương Tinh) đâu em ạ, phổ biến nhất là Thủy Tinh, Kim Tinh, Hỏa Tinh thôi. Đối với mấy outer planet, người ta chỉ quan tâm khi có 5 6 anh nghịch hành cùng lúc hoặc anh đó ngược ngay tại một hành tinh nào đó trong natal chart của em, mà cái này còn phải để ý số độ nữa. Nên là, chúng ta cứ lờ lớ đi 😀

 8. ui,ý ngĩa qá 2chị ạ.xem kái lịch thủy tinh qay ngược tkì e bị dính nkìu qá 😦

  • Phải check thường xuyên em ạ vì anh này quay nhanh, ngược… như cơm bữa á =)) À, từ sau em viết đúng chính tả một chút bọn chị nhờ với nha :3

 9. à mọi người cho mình hỏi là sao Thuỷ này là tính theo cái cung sao thuỷ hay sao vậy ạ? Ví dụ em sunsign là Cự giải, Mercury là Sư tử vậy là em phải xem thời gian thuỷ tinh quay ngược là Cự giải hay Sư tử?

 10. Hai chị ơi, cho em hỏi khi mình xem bảng thời gian thuỷ tinh quay ngược thì mình phải coi bằng cung trong Mercury của mình phải không ạ? Em mới tìm hiểu về chiêm tinh học nên không rõ lắm TT^TT Vì dụ như em sunsign Cự giải, Mercury Sư tử thì em phải xem của cự giải hay sư tử ạ?

  • Nếu em không có Cung Mặt Trời, Cung Mặt Trăng, Cung Mọc hay Cung Thủy Tinh thuộc Song Tử và Xử Nữ – những cung thuộc quyền quản chiếu của Thủy Tinh thì không phải lúc nào em cũng phải chịu tác động của Thủy Tinh quay ngược. Vào những lần ảnh ngược thì trước hết cứ xem xem ảnh đang ngược ở đâu đã – nếu là tại Cung Mặt Trời, Cung Mặt Trăng, Cung Mọc hay Cung Thủy Tinh của mình thì hẵng xoắn. Ví dụ hiên nay Thủy Tinh nghịch hành tại Cự Giải, mà Sun của em lại là Cự Giải – tất nhiên là em bị ảnh hưởng rồi.

 11. ồ…..thì ra….
  (-o-) đến giờ phút này đây mình mới biết cái vụ này, có mặt trời, thuỷ tinh là song tử, mặt trăng và cung mọc là cự giải, hèn chi tháng 7 vừa trải qua rất là tươi~ :)))

 12. Nhờ có thủy tinh nghịch hành mà có thể sáng tỏ rất nhiều hiểu lầm trong quá khứ, đó chính là một cái lợi của thủy tinh nghịch hành.

  • (Cáo)
   Cũng do Thủy Tinh lần này nghịch hành trong Thần Nông, cung của những bí mật nữa em ạ ;)) Thế cô gái tháng 5 của chị đã gỡ bỏ được những hiểu lầm gì thế ? :”>

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s