[AFD] Chương 7. Các cung nước: Cự Giải, Thần Nông, Song Ngư (p.3)

Trong chương này

  • Phân tích Cự Giải
  • Quan sát Thần Nông
  • Tìm hiểu Song Ngư 

SONG NGƯ: 19/2 – 19/3

Đây là cung của những giấc mơ, trí tưởng tượng, thơ ca và các vấn đề tinh thần. Cai trị bởi Hải Vương Tinh bí ẩn, hành tinh của sức quyến rũ huyền bí và ảo tưởng, thử thách của Song Ngư là tìm cách để sống trong một thế giới bình thường trong khi trực giác của họ dường như lại hoàn toàn bất thường. (?!)

Biểu tượng của Song Ngư biểu thị hai hình thức trải nghiệm, bên trong và bên ngoài. Ngoài ra, nó tượng trưng cho hai con cá gắn liền với nhau. Khi hợp tác, hai chú cá này có thể dễ dàng vượt sông vượt biển. Còn nếu vươn về hai hướng khác nhau, chẳng con nào đi đến đâu cả.

Ưu điểm

Muốn nhạy cảm ấy à? Chúc mừng, Song Ngư rất nhạy cảm. Mỗi một biến động xúc cảm rất nhỏ đều khiến tâm trạng của họ đảo lộn. Dễ thương và thân thiện, họ tiếp nhận ấn tượng và thông tin rất dễ dàng, thậm chí còn có khả năng ngoại cảm chính xác đến kỳ lạ. Tuy nhiên, cái khó ở đây là bảo vệ chính mình bởi Song Ngư không biết điểm dừng. Lớp màng bảo vệ của họ rất mỏng manh. Nếu ở tầng trên xảy ra một cuộc ẩu đả, họ sẽ thấy động. Khi người tốt gặp chuyện xấu, họ khiếp sợ. Còn khi điều tốt đẹp xảy đến với người Song Ngư yêu, họ cũng vui lây. (Đây là một trong những tính cách tuyệt vời nhất của họ.) Song Ngư rộng lượng, hào hiệp, sâu sắc và thực sự nhân từ. Họ bẩm sinh đã coi trọng đời sống tinh thần.

Một ưu điểm khác của Song Ngư là trí tưởng tượng mạnh mẽ. Giấc mơ của họ, kể cả mơ giữa ban ngày cũng có thể là nguồn cảm hứng sống động và thậm chí giúp giải quyết vấn đề. Tương tự, Song Ngư có trực giác rất nhạy. Họ có thể dự cảm thấy chuyện gì đó trước khi nó thực sự xảy ra. Tuy nhiên, họ dễ bị mắc chứng hoang tưởng—tôi sẽ nói kỹ hơn trong phần Nhược điểm. Quyền năng lớn nhất từ trực giác giúp Song Ngư không bị ràng buộc bởi những hạn chế của hiện thực, cho phép họ vượt qua chướng ngại vật một cách dễ dàng và làm nên những đột phá và thành tựu đáng kinh ngạc. Không như các cung “thực tế” khác, Song Ngư chấp nhận thay đổi và sẵn sàng dấn thân vào rủi ro. Hành động liều lĩnh này của họ thường  thành công. Còn nếu không, họ vẫn thản nhiên. Cũng giống như Albert Einstein, một Song Ngư điển hình, từng nói: “Người mà chưa từng mắc lỗi lầm chứng tỏ chưa từng thử bất cứ điều gì mới lạ.”

Nhược điểm

Điều tồi tệ nhất của việc đầu óc cứ ở trên mây là Song Ngư cực kỳ cả tin, phi lý và dễ dàng bị tổn thương—tới nỗi có thể ác mồm gọi họ là vết thương há miệng. Bị các yêu cầu của cuộc sống thường nhật dập vùi, họ đành phải vào rừng mơ bắt con tưởng bở, chính vì thế mà khả năng suy nghĩ lý trí bị giảm sút. Do dự và yếu đuối, Song Ngư dễ bị người khác lừa gạt.

Nhưng đó vẫn chưa phải là vấn đề nghiêm trọng nhất. Thường xuyên hơn, Song Ngư lừa dối bản thân một cách rất đơn giản: từ chối chấp nhận hiện thực. Khả năng nắm bắt thực tế của họ ở lúc tốt nhất đã rất mong manh, và họ thường trốn tránh trách nhiệm dù là nhỏ nhất. Ngay cả khi đang khốn đốn, bất chấp mọi lý do, họ vẫn có thể ì ra thụ động. Khi bị mắc kẹt, thay vì thử làm gì đó, họ lại nằm chờ giải cứu, chìm vào một khối u sầu của phiền não và trì trệ. (À nhé, không chỉ có phụ nữ mới thế này đâu, đàn ông cũng thế đó—tôi đã từng gặp rồi). Ngoài ra, khi họ cố gắng mà chẳng đi đến đâu hay ước mơ bị cản trở, họ có xu hướng khắc phục bằng cách thờ ơ, than vãn, trầm cảm, mặc cảm tội lỗi hay oán giận. Những lúc như thế, họ ngủ quá ít hoặc quá nhiều, mà điều đó có thể đánh bại lòng quyết tâm dù là chân thành nhất. Mà tôi đã nhắc đến việc lạm dụng chất gây nghiện chưa nhỉ? Song Ngư dễ làm như vậy. Hơn ai hết, kẻ thù tồi tệ nhất của Song Ngư chính là bản thân họ. Nhưng đồng thời, họ cũng nắm giữ khả năng đổi thay hoàn cảnh (và thái độ) của mình.

Các mối quan hệ

Một người bạn trung thành và rộng lượng, một người yêu lạ đời với đôi mắt lấp lánh, một người chồng/vợ hiền hòa, Song Ngư có một sự dịu dàng nhất định mà chúng ta không thể chối từ. Khả năng yêu đương của họ là số một, không gì so sánh được. Họ dành những gì tốt đẹp nhất cho những người mà họ quan tâm—ngay cả khi người ta không nhận ra điều đó, và họ thích khích lệ người khác, một phần vì họ khao khát được động viên như thế.

Thực sự lãng mạn, Song Ngư mong mỏi được cuốn trôi và ủng hộ bằng phong cách Hollywood thứ thiệt. Họ cũng có khả năng phải lòng một kẻ ăn mày vô gia cư chỉ vì cảm nhận được tiềm năng bên dưới lớp áo quần rách rưới đó. Bạn bè họ có thể phản đối. Nhưng một khi cảm xúc của cá đã trào dâng thì khả năng đánh giá hợp lý cũng bốc hơi mất tăm mất tích. Khi Song Ngư thơ thẩn dạo quanh đám sương mù của mê đắm, hoàn toàn lạc lối, trí tưởng tượng cho phép họ bỏ qua các lỗi lầm rõ mồn một, chẳng hạn thói nghiện rượu hay ngoại tình. Mà kể cũng lạ: Song Ngư sẵn sàng đáp ứng người khác. Trong nhiều tình huống, trực giác của họ hoàn hảo. Tuy nhiên, vào những thời điểm khác, họ mắc phải một chứng bệnh nguy hiểm: cứng đầu cứng cổ, cố tình từ chối đối mặt với thực tế. Đối với Song Ngư, nhìn nhận sự việc rõ ràng luôn luôn là một mục tiêu đáng để theo đuổi.

Công việc

Ở xứ sở mộng mơ Utopia, có một vài công việc mà Song Ngư sẽ vui vẻ đảm đương: nhà thơ, nghệ sĩ, nhạc sĩ, thuật sĩ, người xem chỉ tay, thủy thủ, nhà làm phim, diễn viên, người nếm rượu vang, người chữa bệnh tinh thần, nhà thôi miên, giáo viên dạy yoga—và bất cứ nghề gì liên quan đến cá nhiệt đới, đại dương, hoặc múa ballet.

Với những lựa chọn nghề nghiệp như trên, ta có thể nghĩ rằng Song Ngư sẽ thất bại trong thế giới thực. Nhưng không phải vậy đâu. Hóa ra, Song Ngư lại thành thạo đến lạ lùng trong việc xử lý các khoản tiền khổng lồ. Theo một nghiên cứu năm 1995 được thực hiện bởi tạp chí Forbes, có tới hơn 400 người giàu nhất nước Mỹ là Song Ngư, nhiều hơn bất cứ một cung nào khác. Tại sao lại như thế nhỉ? À, là vì đầu óc họ thực sự sáng tạo. Đó không phải chỉ là vấn đề màu sắc bên ngoài, Song Ngư có khả năng vứt sách vở sang một bên và thiết kế một thứ gì đó hoàn toàn mới. Thêm vào đó, không giống các cung thực tế khác (Ma Kết chẳng hạn), họ có ước mơ lớn. Nếu có thể đưa tầm nhìn đó vào nguyên lý làm việc thông thường, họ có thể đạt được bất cứ điều gì. Nếu công việc của Song Ngư làm lợi cho toàn nhân loại, họ thậm chí còn hạnh phúc hơn nữa. Song Ngư thiết tha phụng sự và sẽ cảm thấy tốt hơn về bản thân nếu làm như thế. Chính vì vậy, bên cạnh các ngành nghề bay bổng mà tôi đã nhắc tới phía trên, Song Ngư còn thích các công việc liên quan y học, công tác xã hội, từ thiện, giáo dục, bảo vệ môi trường, ẩm thực, hải dương học, và, vâng, tài chính.

Nếu là đồng nghiệp hoặc cấp dưới của Song Ngư, hãy giữ nguyên vị trí của mình—chính xác từng phút một. Bất kỳ dấu hiệu xấu nào mà bạn tìm ra, hẳn nhiên Song Ngư cũng nhận thấy. Thông cảm và sáng suốt, Song Ngư hỗ trợ nhân viên của mình và không quẩn quanh ở những điểm không quan trọng. Họ rất nỗ lực, biết chớp thời cơ và thực ra cũng không ung dung như vẻ ngoài. Nếu Song Ngư nhận thấy bất đồng hoặc bất trung nơi bạn, bạn chắc chắn thành thức ăn cho cá.

Song Ngư: Đặc trưng cơ bản
Đối cực: Tiêu cực
Phẩm chất: Thay đổi
Nguyên tố: Nước
Biểu tượng: Đôi cá
Hành tinh cai quản: Hải Vương Tinh
Cung đối đỉnh: Xử Nữ
Màu sắc ưa thích: Xanh nước biển, tím nhạt
Đá may mắn: Ngọc xanh biển
Phần cơ thể: Bàn chân, hệ thống miễn dịch
Kim loại: Bạch kim
Câu cửa miệng: Tôi tin tưởng
Tính cách điển hình: Nhạy cảm, thoát ly thực tế

(Hết chương 7)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s