[AFD] Chương 11. Những gì bạn thấy và những gì bạn có: Cung Mọc (và nhiều nữa)

Hế nhô các bạn, tụi mình đã trở lại đây :D. Cũng phải đến gần 4 tháng rồi CatFox không update gì cho ULAST ấy. Có ai nhớ tụi mình không nào :”).

Sau khi cân nhắc mãi thì chương về cung Mọc cũng được lên thớt. Tình hình là khá dài đó. Các bạn cứ chuẩn bị tinh thần chờ nha.

Thôi không nhảm nữa, vào việc chính đã (ღ˘⌣˘ღ).

Cơ mà mình nhớ các bạn chết được *nhão*.

~~~

Chương 11: Những gì bạn thấy và những gì bạn có: Cung Mọc (và nhiều nữa)

Trong Chương này

 • Xác định Cung Mọc
 • Phân tích Cung Mọc
 • Xem xét Cung Lặn
 • Khám phá Thiên Đỉnh và Thiên Đế

Tôi từng làm việc tại hiệu sách với một người phụ nữ rất gọn gàng và kỷ luật, mọi người đều tin tưởng cô. Cô biết cuốn sách nào đang trên kệ, những cuốn đã được đặt hàng, những cuốn đã không còn xuất bản, những cuốn trong kho, và những cuốn ở phía sau quầy. Trên hết là, cô đã đọc tất cả mọi cuốn (gồm cả những cuốn kinh điển mà hầu hết mọi người thậm chí còn không biết là kinh điển), và có thể tư vấn cho những khách hàng khó tính nhất. Cô mà nghỉ thì mọi thứ cứ gọi là lộn tùng phèo hết cả. Vì vậy, khi lập biểu đồ sinh cho cô và phát hiện ra cô có cung Mọc Xử Nữ, tôi không hề ngạc nhiên gì luôn. Cô thông minh, ngăn nắp và tỉ mỉ như bất kỳ Xử Nữ nào tôi biết.

Nhưng người ta cũng rất dễ bị cung Mọc đánh lừa. Thật đấy, nhìn bề ngoài thì cô thủ thư nọ đúng là tỉ mỉ và kỷ luật giống hệt Xử Nữ. Cơ mà cung Mặt Trời của cô thì chẳng phải Xử Nữ mà lại là Song Ngư, cái hội của mấy bạn trẻ nhạy cảm, lương thiện, dễ bị ảnh hưởng nhất và cũng mơ màng nhất trong các cung hoàng đạo ấy. Quả thực, soi xét kỹ thì cổ giống Song Ngư hơn nhiều: Tốt bụng, từ bi, giàu trí tưởng tượng này (À, đó cũng là lý do mà cô ấy lại mê sách như điếu đổ đấy, vớ được cuốn nào là gần như quên mất mình là ai luôn). Cô có nhiều bạn bè hết lòng vì mình, một anh chồng cô yêu thương hết mực, hai căn nhà: một ở thành phố, bên trong chất đầy ấn phẩm nghệ thuật nguyên bản, và một nằm trên hòn đảo lộng gió ở vùng biển xa xôi. Cuộc sống của cô ngập tràn lãng mạn, sáng tạo, và sến súa. Nhưng nếu đã trải nghiệm mấy vần thơ của Song Ngư, cô ắt hẳn cũng biết mùi đau đớn. Cô đã phải đương đầu đủ thứ, từ chuyện nghiện rượu đến người thân ở tù. Một Song Ngư đúng nghĩa từ đầu đến chân đấy nhé.

Tuy nhiên, cô ấy trông cứ như Xử Nữ, là vì cung Mọc hay Điểm Mọc của cô thuộc cung này. Cung Mọc mô tả bề nổi trong tính cách con người, những gì ta thể hiện ra bên ngoài. Trước đây, nhiều chiêm tinh gia coi cung Mọc là phần thiết yếu nhất trong biểu đồ ngày sinh (lá số tử vi), thậm chí còn hơn cả cung Mặt trời. Ngày nay, hầu như mọi nhà chiêm tinh đều coi cung Mọc, cung Mặt trời, cung Mặt trăng là ba yếu tố quan trọng nhất của biểu đồ.

Vòng tròn hoàng đạo xoay quanh Trái Đất như một chiếc nhẫn khổng lồ. Tại mọi thời điểm, khi có một cung trong hoàng đạo mọc lên ở phía đông đường chân trời thì cũng có một cung khác lặn ở phía tây, có cung nằm ở đỉnh vòng tròn thì cũng có một cung khác nằm ở phía đối diện. Những điểm này đại diện cho bốn góc chính trong biểu đồ ngày sinh của bạn.

Cung ở phía đông đường chân trời là cung Mọc, vị trí chính xác của cung đó gọi là Điểm Mọc. Đối diện với Điểm Mọc ở phía tây đường chân trời là Điểm Lặn, hay cung Lặn, luôn luôn cách Điểm Mọc đúng  180°. Điểm ở trên cùng biểu đồ là Thiên Đỉnh – Medium Coeli, viết tắt là M.C., và cách nó 180% là Thiên Đế – Imum Coeli, I.C. Bốn điểm này xác định các góc trong biểu đồ ngày sinh của bạn.

4-angles

Xác định cung Mọc trong biểu đồ sinh

Phải thừa nhận một thực tế đáng buồn là tìm ra cung Mọc trong biểu đồ thực sự là một quá trình gian khổ. Để tự làm được điều đó, bạn phải có ý chí kiên cường, phải dùng đến toàn bộ các thiết bị thiên văn như bản đồ atlas, bảng các Nhà và lịch thiên văn (niên lịch liệt kê vị trí của mặt trời, mặt trăng và các hành tinh cho tất cả các ngày trong năm). Bạn cũng cần một cuốn sách cho bạn biết múi giờ bạn sinh ra (thi thoảng múi giờ cũng thay đổi đấy nhé, ví dụ năm 1967 thì ở Kansas nhưng đến năm 1968 thì lại sang Nebraska), rồi thì thời gian sinh ra đó thuộc loại nào: giờ chuẩn, giờ chiến tranh, giờ tiết kiệm ánh sáng ngày (mà ngộ lắm nhé, loại giờ này thuộc mùa hè nhưng mà có lần lại xuất hiện vào mấy tháng nhuận bất ngờ đánh dấu mùa đông năm 1974, năm mà nhạc disco lên ngôi, rồi thì khủng hoảng năng lượng buộc Tổng thống Richar Nixon phải thay đổi quy ước đổi múi giờ ấy – cuốn sách trên cho biết bạn có sinh ra vào cái giờ tréo ngoe này hay không).

Một cách đơn giản hơn nhiều là dùng Internet, như đã hướng dẫn trong Chương 2. Cách này vừa nhanh, vừa tiết kiệm và lại còn đáng tin cậy nữa, loáng một cái là bạn có biểu đồ ngày sinh chính xác của mình rồi. Nếu mà không thể tra cứu trên mạng ngay lập tức thì tôi khuyên bạn nên tạm thời từ bỏ việc tìm kiếm biểu đồ chính xác đi, thay vào đó, hãy suy đoán một cách có hiểu biết. Chi tiết xem lại Chương 3.

Khi đã xác định được cung Mọc của mình rồi, tra trên Internet cũng được mà làm theo cách tôi hướng dẫn ở Chương 3 cũng được, thiết nghĩ bạn nên kiểm tra lại một lần nữa cho chắc. Sau đấy thì đi in cái Bảng Kiểm tra dưới đây. Viết cung Mọc của bạn vào vị trí 9 giờ nhé, rồi điền các cung tiếp theo lần lượt theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. (Tức là, nếu cung Mọc của bạn là Kim Ngưu – nhà 1, thì nhà thứ 2 ở vị trí 8 giờ sẽ là Song Tử – đặt Song Tử trên đỉnh của nhà nhé, tiếp đến là điền Cự Giải vào đỉnh của nhà 3 tại vị trí 7 giờ, rồi cứ thế.)

CheatSheet

Ý tưởng là để tìm hiểu xem cung Mọc có ý nghĩa hay không bằng cách so sánh vị trí của mặt trời trong biểu đồ sinh của bạn với vị trí của nó trên bầu trời vào thời điểm bạn sinh ra. Đây nhé: Tưởng tượng rằng đường thẳng nối Điểm Mọc và Điểm Lặn, chạy thẳng qua biểu đồ tại hai vị trí 9:00 và 03:00 là đường chân trời. Nếu bạn được sinh ra vào lúc bình minh, mặt trời sẽ ở trên hoặc gần đường chân trời, vậy nên biểu tượng của nó trong biểu đồ của bạn cũng ở gần Điểm Mọc, có thể là trong cùng một cung nữa. Nếu bạn được sinh ra khoảng giữa trưa, mặt trời sẽ nằm đâu đó ở phía trên cùng của biểu đồ, tức là thuộc nhà thứ 9 hay 10 gì đấy. Còn nếu bạn được sinh ra vào lúc hoàng hôn, khi mặt trời đã lặn, thì biểu tượng mặt trời trong biểu đồ một lần nữa lại nằm trên đường chân trời, thuộc khoảng nhà 6 hoặc nhà 7, gần Điểm Lặn.  Và nếu bạn sinh vào đúng nửa đêm, thì trong biểu đồ mặt trời sẽ ở phía dưới đường chân trời, trong nhà 3 hoặc nhà 4.

(còn tiếp)

Advertisements

15 thoughts on “[AFD] Chương 11. Những gì bạn thấy và những gì bạn có: Cung Mọc (và nhiều nữa)

 1. Bạn ơi, cho tớ hỏi 1 tí nha, tớ có cung mọc Ma Kết nhưng Sun Bảo Bình lại ở nhà 1, vậy thì nhà 1 của tớ là Ma Kết hay Bảo Bình vậy 😦

   • Đây bạn à, mình hồi trước cứ đinh ninh nhà 1 MK nhưng nếu thế nhà 2 BB thì lại ko thấy đúng lắm, tự nhiên phát hiện ra xong hoang mang quá o_O

   • Bạn ơi, theo hình này thì: Nhà 1 của bạn ở Ma Kết, nhà 2 Bảo Bình, nhưng nhà 3 ở Bạch Dương nhé. Nhà 11 và nhà 12 cùng ở Nhân Mã.

    Nhà được xác định dựa trên đỉnh của nhà, tức là tại vị trí mà các con số 1, 2,… xuất hiện ấy. Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn bạn có thể đợi bạn Hy bên Zoro đăng bài về xác định nhà nha.

   • Ok, cảm ơn bạn nha, òa òa, kiểu dạo này mới nghiên cứu kĩ bđs bản thân xong lại phát hiện ra điều này nên hơi khó xử 😦

    Cảm ơn bạn lần nữa ^_^

 2. A thích quá thích quá, chủ nhà ra bài mới rồi *chậm nước mắt*.
  Cố lên nhé chủ nhà :))
  (em là người bưng mặt ra vô nay mới bình loạn đấy ạ, thông cảm cho em :)))

 3. Hihi, lâu ngày chúng mình mới có trở lại cũng là vì cái tội lười của mình :((((((
  Nhưng đọc được mấy dòng comment của các bạn, mình thấy có động lực hẳn lên ^^
  Phấn đấu sẽ gia tăng năng suất :3
  P.S: Iu cụ cáo nhà em quá ^^
  _Mều_

 4. chả hiểu sao nhà của mình phân bố không đều tí nào cả ý ;;A;; thế là sao ;;A;; kiểu các nhà hay bị trùng nhau ý ;;A;;;

  • (Cáo)
   Trong chiêm tinh học không có trường hợp nhà bị trùng nhau đâu. Mình đoán trường hợp của bạn giống với bạn January Link ở trên kia, tức là có 1 số cung nào đó ‘bành trướng’, chiếm tận hai nhà lận. Ví dụ Bảo Bình ở trong cả nhà 1 và 2.

   Bạn gu gồ với từ khóa ‘duplicated signs’ và ‘intercepted signs’ để đọc thêm nhé ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s